Hà Nội:

Thành lập 2 tổ công tác rà soát việc cấp sổ đỏ tại các dự án chung cư sai phạm về xây dựng

VietTimes – Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thành lập 2 tổ công tác liên ngành để rà soát việc cấp sổ tại các dự án sai phạm. Cùng lúc, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội dừng việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp, đồng thời, chỉ đạo thanh tra, xử lý trách nhiệm liên quan.
Bộ TN&MT yêu cầu Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ của các dự án do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng.
Bộ TN&MT yêu cầu Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ của các dự án do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

Thông tin từ Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội, TP. Hà Nội sẽ tạm dừng việc thu hồi giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để rà soát, đồng thời xem xét, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các cư dân.

Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập 2 tổ công tác liên ngành để rà soát việc cấp sổ tại các dự án sai phạm. 

Cũng trong sáng nay (19/7), Bộ TN-MT có văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội dừng việc thu hồi GCN đã cấp đồng thời chỉ đạo thanh tra, xử lý sai phạm của chủ đầu tư, các cơ quan có liên quan ở địa phương để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch kiến trúc. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết cấp GCN cho người mua nhà ở theo đúng quy định pháp luật. 

Cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị TP.Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi GCN đã cấp cho các hộ dân ở một số chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

Nội dung văn bản nêu rõ, theo phản ánh của dư luận vừa qua, TP. Hà Nội đã thu hồi hoàng loạt GCN đã cấp cho người dân tại một số dự án phát triển nhà ở.

Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ TN-MT cho rằng, theo quy định về việc thu hồi GCN trong trường hợp cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng phát hiện sổ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai, phải kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi GCN đã cấp.

“Để đảm bảo quyền lợi của người dân mua nhà ở theo quy định pháp luật, Bộ TN-MT đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi GCN đã cấp", văn bản của Bộ nêu rõ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ TN-MT còn đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý, quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp sổ hồng cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, trước đó, Sở TN-MT Hà Nội ra quyết định thu hồi nhiều GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại một số dự án nhà ở do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư do các chung cư bị chuyển đổi công năng, nâng tầng sai quy định.