Tháng 5/2017: Các nhà mạng “cán mốc” chỉ tiêu kinh doanh ấn tượng

VietTimes -- Doanh thu Tập đoàn bưu chính viễn thông (VNPT) tăng 6,1%, Mobifone báo doanh thu 3.852 tỷ đồng, Viettel công bố nộp ngân sách nhà nước hơn 3.200 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời công bố con số ấn tượng: 3,3 triệu thuê bao 4G từ thời điểm triển khai vào đầu năm đến nay.
Các doanh nghiệp ngành TT&TT đều báo cáo hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh với những con số cán đích rất khả quan. Ảnh minh hoạ: internet.
Các doanh nghiệp ngành TT&TT đều báo cáo hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh với những con số cán đích rất khả quan. Ảnh minh hoạ: internet.

Thông tin trên được đại diện các đơn vị báo cáo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông, vừa diễn ra vào chiều 5/6.

Các đơn vị đều báo lãi lớn

Cụ thể, đại diện của VNPT, ông Trần Mạnh Hùng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2017, Tập đoàn bưu chính viễn thông đã  đạt mức tăng trưởng 15% so với cùng kỳ, đạt 41,7% so với kế hoạch năm, doanh thu tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, về dịch vụ viễn thông, đa số các dịch vụ đều tăng trưởng tốt, chỉ có dịch vụ điện thoại cố định chỉ đạt 91,7% so với cùng kỳ; dịch vụ MyTV chỉ đạt 96,9% so với cùng kỳ.

Đại diện của VNPT cũng cho biết, 5 tháng qua đã phát sinh thêm 2,4 triệu thuê bao phát sinh cước, tuy nhiên nếu trừ đi số thuê bao trong giấy xin phép thì hầu như không tăng trưởng. Về thuê bao băng tần đạt 58,7% kế hoạch năm, hơn 400.000 thuê bao, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái….

Trong khi đó, Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải cho biết, trong tháng 5, số thuê bao của MobiFone tăng hơn 562.000 thuê bao, lũy kế 5 tháng hơn 2,3 triệu thuê bao. So với cùng kỳ năm 2016, số thuê bao của MobiFone tăng 23,6%.

Về doanh thu, trong tháng 5, công ty đạt doanh thu 3.852 tỷ đồng, tổng lũy kế 5 tháng là 16.577 tỷ đồng, đạt 37,5% so với kế hoạch năm và tăng 15,7% so với cùng kỳ, đạt lợi nhuận sau thuế 5 tháng đầu năm ước đạt 1.794 tỷ đồng, hoàn thành 38,11% kế hoạch. Nộp ngân sách nhà nước ước đạt 2.258 tỷ đồng…

Tháng 5/2017: Các nhà mạng “cán mốc” chỉ tiêu kinh doanh ấn tượng ảnh 1Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn VNPT.

Đại diện của Viettel, ông Hoàng Sơn cho biết, về cơ bản, Viettel đã và đang có những bước đi đúng, đạt được tiến độ được giao cả về tổng doanh thu và lợi nhuận. Trong đó, tiền nộp ngân sách nhà nước trong tháng 5 là 3.269 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng nộp ngân sách 16.825 tỷ đồng.

Đặc biệt, số lượng thuê bao 4G của Viettel, từ thời điểm triển khai vào đầu năm đến nay, số thuê bao đã đạt con số ấn tượng: 3,3 triệu thuê bao.

Ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm Tổng công ty VTC bảo đảm kế hoạch doanh thu và lợi nhuận. Lợi nhuận công ty mẹ đạt 43%, toàn Tổng công ty đạt 40% kế hoạch năm; doanh thu công ty mẹ đạt 39%, doanh thu toàn Tổng công ty đạt 38%.

Ngoài ra, tại cuộc họp, các đơn vị công, đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc bộ như Học viện Bưu chính viễn thông, Tổng cục bưu điện VNPost,… đều báo cáo tình hình hoạt động khả quan.

Thuê bao tin nhắn rác quay trở lại

Cũng tại buổi họp, các đơn vị sự nghiệp trên cũng đã báo cáo tình hình thu hồi sim rác, chặn tin nhắn rác.

Cụ thể, VNPT cho biết, trong tháng 5, tập đoàn đã chặn khoảng 340.000 tin nhắn rác, trung bình mỗi ngày chặn 12.500 tin. VNPT cũng đã chặn 6.500 thuê bao, tương đương 240 thuê bao/ngày với tỷ lệ chặn đạt được 90%.

Trong khi đó, đại diện MobiFone cho biết,  trong tháng 5, MobiFone đã xử lý các thuê bao phát tán tin nhắn rác, thu hồi hơn 4.237.000  triệu thuê bao, khóa 825.000 tài khoản thuê bao, chặn hơn 11 triệu tin nhắn rác, giảm 43,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Đồng thời, Viettel kiến nghị VNCERT nhanh chóng hoàn thành các thủ tục về Thỏa thuận ngăn chặn tin nhắn rác mà đơn vị này đã ký kết với các bên liên quan để ban hành sớm

Ngoài ra, Viettel cũng kiến nghị bộ tăng cường truyền thông cho người dân biết các thông tư, hướng dẫn mới về đăng ký thuê bao,

Tháng 5/2017: Các nhà mạng “cán mốc” chỉ tiêu kinh doanh ấn tượng ảnh 2Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kết luận tại Hội nghị

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ghi nhận những thành tích đã đạt được của các đơn vị, nhưng đồng thời cũng lưu ý đến những vấn đề còn tồn tại.

Đặc biệt là tình trạng sim rác, tin nhắn rác đang có dấu hiệu quay trở lại. Bộ trưởng cho biết việc ngăn chặn tin nhắn rác phải làm kiên quyết và liên tục, nếu không thì chỉ chặn được một thời gian ngắn tin rác sẽ quay trở lại.

“Đối với việc ngăn chặn tin nhắn rác, chúng ta phải làm kiên quyết và liên tục như việc đánh răng hàng ngày. Nếu không thì chỉ chặn được một thời gian ngắn tin nhắn rác sẽ quay trở lại. Mấy ngày hôm nay tin rác đã bắt đầu quay trở lại, tin rao bán bất động sản không thấy xuất hiện nữa nhưng tin rao bán SIM số đẹp đã tái xuất hiện”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động phải thực hiện triển khai các biện pháp ráo riết để ngăn chặn tin nhắn rác đúng với cam kết đã ký với Bộ TT&TT. Bộ trưởng cũng giao trách nhiệm cho Cục Viễn thông phải tăng cường kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện ngăn chặn tin nhắn rác, SIM rác của các doanh nghiệp.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh về vai trò chịu trách nhiệm của người đứng đầu nhà mạng và nếu vẫn để xảy ra tình trạng SIM rác, tin nhắc rác diễn ra, người đứng đầu nhà mạng phải chịu trách nhiệm.