Tháng 1/2018, sẽ xử 2 vụ án liên quan tới Trịnh Xuân Thanh

VietTimes – Thông tin này được ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội cho biết khi báo cáo trước Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội sáng 4/12.   
Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Ảnh: Zing
Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Ảnh: Zing

Cụ thể, trong thời gian này, TAND thành phố Hà Nội sẽ xét xử 2 vụ án về tham ô tài sản có liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.

Đó là vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty xây lắp dầu khí VN (PVC), và vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại công ty cổ phẩn bất động sản điện lực dầu khí VN (PVPower Land)".

Cũng theo báo cáo của Chánh án Nguyễn Hữu Chính, đến tháng 2/2018, Tòa án TAND thành phố Hà Nội sẽ xét xử vụ án liên quan đến việc góp 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank)

Trong số các vụ án này, có vụ án trọng điểm được dư luận quan tâm, và do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo TAND thành phố Hà Nội tập trung giải quyết – Chánh án cho biết.

Cũng theo báo cáo của TAND thành phố Hà Nội, năm 2017, ngành tòa án của thành phố đã đạt tỷ lệ 90,1% trong giải quyết các loại án. Đồng thời, đã giảm mạnh số vụ án bị hủy, sửa án.

Một số vụ án trọng điểm do TAND thành phố Hà Nội xử lý đã được dư luận cả nước đồng tính, ủng hộ cao như vụ Giang Kim Đạt và đồng phạm phạm tội "tham ô tài sản", "rửa tiền" tại Vinashinlines – doanh nghiệp hiện đang làm thủ tục phá sản. Hay vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Vụ Châu Thị Thu Nga - nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13 - và đồng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản….  – Chánh án Nguyễn Hữu Chính dẫn chứng.

Theo ông Chính, trong xử lý các vụ án trọng điểm này, hai cấp tòa của thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, viện kiểm sát nhân dân các cấp tổ chức xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không kết oan người không phạm tội và bỏ lột tội phạm, đúng tinh thần cải các tư pháp.