Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Có khả năng hung thủ dựng giả hiện trường cướp

“Có thể các đối tượng dàn cảnh như một vụ giết người cướp tài sản để che giấu động cơ mục đích phạm tội, bởi không có dấu hiệu phá két sắt và có một số tiền lớn để trong phòng vợ chồng nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn”, ĐTV cao cấp nhận định.
Cảnh sát bảo vệ hiện trường vụ thảm sát
Cảnh sát bảo vệ hiện trường vụ thảm sát

về vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước, một điều tra viên cao cấp của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an cho rằng, phải có ít nhất 4 đối tượng trở lên, bởi khi đó chúng mới thực hiện vụ thảm sát 6 người nhanh chóng như vậy.

Tại thời điểm xảy ra vụ án, số lượng người trong nhà nạn nhân đông (trong đó có 3 người nam ở tầng dưới có khả năng chống trả) nên chúng ra tay đồng loạt, nhanh chóng để không bị phát hiện.

Mặt khác, để nắm vững được thông tin về hoạt động của xưởng sản xuất gỗ, quy luật hoạt động của công ty Quốc Anh và các cá nhân trong gia đình nạn nhân, hung thủ cần có nhiều đối tượng liên kết với nhau để làm những việc như tiếp xúc với những người làm việc tại công ty, tại nhà của bị hại; nắm rõ về bố trí căn nhà trong đó có hệ thống điện và camera… Từ đó, chúng mới chọn thời điểm công nhân không có mặt ở nhà xưởng, nhà xưởng đang sửa chữa,... để ra tay.

Công tác khám nghiệm hiện trường và tử thi cho thấy các vết cắt rất ngọt, dấu vết tại hiện trường thể hiện nạn nhân không kịp chống trả và phản ứng. Điều này thể hiện bọn tội phạm chuẩn bị tâm lý rất kỹ trước khi ra tay, hung thủ không hề run sợ trước khi tước đoạt mạng sống của người khác, chúng quyết tâm giết người đến cùng.

Đây chỉ có thể là tâm lý của người đang căm tức và thù hằn nạn nhân hoặc của những kẻ "máu lạnh" có tiền án tiền sự về các tội xâm phạm sức khỏe, tính mạng của người khác.

Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Có khả năng hung thủ dựng giả hiện trường cướp ảnh 1

Dấu vết tại hiện trường - Ảnh: Phước Hiệp

“Trong vụ án này, hung thủ 'xuống tay' vào chỗ hiểm gây ra cái chết tức thời cho nạn nhân, chứng tỏ các đối tượng hoặc chỉ huy cầm đầu rất có kinh nghiệm trong việc thực hiện hành vi này; kể cả việc xóa dấu vết”, vị điều tra viên phân tích.

Về việc sau khi hung thủ ra tay giết các nạn nhân có lục soát đồ đạc trong gia đình, tuy nhiên không có dấu hiệu phá két sắt và số tiền lớn để trong phòng vợ chồng anh Mỹ vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt, không có nhiều dấu hiệu lục soát đồ đạc trong nhà, chứng tỏ có thể các đối tượng dàn cảnh như một vụ giết người cướp tài sản để che giấu động cơ mục đích phạm tội.

Theo điều tra viên, dù hung thủ có chuẩn bị tâm lý kỹ đến đâu, có liều lĩnh đến mức độ nào thì sau khi giết người cũng lo lắng, suy nghĩ lại hành vi giết người của mình nên sẽ có những biểu hiện khác thường về tâm lý, thái độ, cách sinh hoạt… Thủ phạm sau khi gây án còn nghe ngóng tình hình, thăm dò dư luận, tin tức, lẫn trốn, có những bất bình về hành tung của mình.

Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Có khả năng hung thủ dựng giả hiện trường cướp ảnh 2

Xe đưa thi thể các nạn nhân rời hiện trường - Ảnh: Phước Hiệp

Về điều kiện hoàn cảnh phạm tội, điều tra viên cho rằng, tư tưởng bạo lực ngày càng nhiều trong xã hội, chúng bị ảnh hưởng bởi phim ảnh, internet, các trang mạng xã hội kích động bạo lực, lối sống hơn thua, cạnh tranh, ghen ghét nhau trong làm ăn kinh doanh… trong cuộc sống ngày càng phổ biến và trở thành một xu hướng tất yếu theo sự phát triển của nền kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, việc giáo dục đạo đức, lối sống tốt đẹp ở nhà trường, gia đình và xã hội ngày càng mất dần hiệu quả, lối nghĩ lối sống chỉ vì mình, không quan tâm đến người khác, xem thường tính mạng của người khác ngày càng phổ biến.

Mức độ răn đe phòng ngừa xã hội còn chưa cao, có vụ án mất thời gian dài vẫn chưa xét xử được, hình phạt chưa tương xứng với mức độ nghiêm trọng và dã man của hành vi như trường hợp sát thủ Lê Văn Luyện (giết 3 người trong một gia đình để cướp tiệm vàng)…, vì vậy loại tội phạm này xảy ra ngày càng nhiều.

Hung thủ đột nhập vào nhà bằng đường nào?

Ngôi nhà của ông Lê Văn Mỹ sinh năm 1968, (tổ 3, ấp 2 xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước) phía sau là xưởng gỗ thông liền với nhà chính, trước là đường QL13. Ngôi nhà này đồng thời là trụ sở công ty TNHH khai thác chế biến gỗ Quốc Anh.

Ngôi nhà có 3 cổng là cổng chính và hai cổng phụ. Cổng chính nằm ngay QL 13. Bên cạnh nhà là đường ấp, rộng khoảng 5 mét, từ cổng chính rẽ qua đường ấp là đến cổng phụ khoảng 100 mét. Phía sau còn có một cổng phụ nữa. Cả hai cổng phụ này đều đi vào được khu nhà xưởng (khu nhà xưởng thông với khu nhà ở của gia chủ). Buổi chiều khi công nhân ra về thì các cổng phụ này được đóng lại hết.

Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Có khả năng hung thủ dựng giả hiện trường cướp ảnh 3

Toàn cảnh ngôi nhà nhìn từ trên xuống.

Được biết, cổng chính của ngôi nhà thường đóng, ít khi mở. Một bên ngôi nhà là nhà hàng xóm, phía bên còn lại, ngay đường ấp có một hào lớn sâu khoảng 1,5 mét, có tường bao. Cổng phụ phía sau có cửa sắt, cao hơn 2 mét, có khóa sắt, khi mở xe tải lớn chở gỗ có thể vào ra.

Ngôi nhà đã được xây dựng cách đây khoảng hơn chục năm, hướng cửa ra vào song song đường Quốc lộ, phía đường nhìn vào rất khó. Trước cửa nhà lại có một số chậu cảnh, hai bên nhà ít cửa nên việc ngồi trong nhà quan sát ra Quốc lộ, nhà xưởng, trước sân nhà cũng rất khó khăn. Mấy năm trước, vợ chồng ông Mỹ có mua thêm một mảnh đất liền kề và xây thêm tường bao.

Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Có khả năng hung thủ dựng giả hiện trường cướp ảnh 4

Thiết kế của ngôi nhà khiến cho việc quan sát từ trong ra ngoài và ngược lại rất khó khăn.

Liền kề với ngôi nhà là nhà xưởng, chiếm phần lớn diện tích, không có tường cách ngăn giữa ngôi nhà và nhà xưởng. Tại đây vào ban đêm hệ thống chiếu sáng rất hạn chế.

Chị H.X.L, chủ một xưởng gỗ ở xã Minh Hưng, thường bán gỗ cho Công ty Quốc Anh cho biết: “Tui rất thân cận với bà chủ nên biết khá rõ. Nhà trước đây có nuôi chó. Chó rất hiền, nhưng vừa đổi, chưa nuôi lại. Khoảng 3 - 4 năm trước nhà có thuê bảo vệ, nhưng sau đó bà chủ thấy không cần thiết nên không tiếp tục hợp đồng thuê mướn”.

Ngôi nhà rất khó quan sát từ phía ngoài, tường chính phía trước có cây dây leo bao phủ, cổng vào nhà nằm song song với đường Quốc lộ, từ đường quốc lộ chạy vào cổng chính đến căn nhà chỉ mất khoảng vài giây.

Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Có khả năng hung thủ dựng giả hiện trường cướp ảnh 5

Lực lượng chức năng tập trung bảo vệ hiện trường.

Hàng rào phía trước nhà cao hơn 2 mét, nhưng một thanh niên khỏe mạnh có thể trèo qua dễ dàng trong ít phút. Điều này cũng tương tự với cổng sau - nơi thường có ít người qua lại, bị hạn chế về tầm quan sát do tường bao và nhà xưởng. Theo đó, muốn đột nhập vào căn nhà có thể vào cổng chính hoặc cổng sau - đặc biệt là cổng sau.

Theo ông Lý Văn N. một hàng xóm của gia đình nạn nhân, ngôi nhà có khuôn viên rộng cả ngàn mét vuông, lại cách âm, tường cao nên có việc gì thì người xung quanh khó có thể biết được. Trước đây, hàng xóm có thể nhìn qua căn nhà nhưng sau đó thì tường bao được xây cao cách ngăn với nhà hàng xóm.

Như đã thông tin, rạng sáng ngày 07-7, tại nhà riêng, đồng thời là trụ sở công ty TNHH khai thác chế biến gỗ Quốc Anh (tổ 3, ấp 2 xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước) đã xảy ra vụ thảm sát dã man 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ sinh năm 1968, tất cả các nạn nhân (vợ chồng ông Mỹ cùng 2 con, 2 cháu) đều bị cắt cổ đến chết. Vụ án gây rúng động dư luận. Hiện các lực lượng chức năng vẫn đang ráo riết truy tìm thủ phạm.

 Theo TN/PLTP