Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook

VietTimes -- Năm 2004, Mark Zuckerberg và đội ngũ sáng lập viên đầu tiên của Facebook chuyển tới một căn nhà 5 phòng ngủ ở Palo Alto, California. Chính tại nơi đây nhiều ý tưởng táo bạo, vô giá đã ra đời và sau đó nó trở nên nổi tiếng nhờ góp mặt trong bộ phim “Mạng xã hội”. Ngày nay, căn nhà được gọi là “thánh địa” cho doanh nhân và sinh viên tham vọng kinh doanh.

Trước khi Facebook đạt giá trị 500 triệu USD với hơn 2 tỷ người sử dụng, nó đã có một sự khởi đầu không hề dễ dàng. Được lên ý tưởng từ một phòng ngủ trong trường Harvard, các nhà sáng lập Facebook đã chuyển đến Palo Alto, Califorlia  vào mùa hè năm 2004 - một sự tái định cư được làm nổi bật bởi bộ phim "Mạng xã hội" năm 2010.

Trong những ngày đầu tiên, các thành viên của Facebook đã sống và làm việc trong một căn nhà 5 phòng ngủ ở Palo Alto, xây dựng mạng lưới xã hội phát triển nhanh của họ trong bối cảnh được so sánh với “frat house”. Ngày nay, trụ sở văn phòng của công ty vẫn còn ở gần đó, tại Menlo Park - trong khi đó "ngôi nhà Facebook" đã trở thành một thánh đường cho các doanh nhân và sinh viên kinh doanh ấp ủ ước mơ đạt được những thành công như Zuckerberg.

"Căn nhà Facebook" - nơi ở của những thành viên đầu tiên của Facebook năm 2004 nằm trong một khu phố rợp bóng cây ở Palo Alto, California - khoảng 30 dặm về phía nam của San Francisco.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 1

Căn nhà số 819 La Jennifer Way là một ngôi nhà gỗ có 5 phòng ngủ cực kỳ đơn giản, và nhìn bên ngoài nó không hề thể hiện bất kỳ dấu hiệu về vai trò quan trọng trong lịch sử của thung lũng Silicon.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 2

Đây chỉ là một ngôi nhà cho thuê dành cho những người đang học tại Trường Kinh doanh Stanford - mỗi năm, một nhóm sinh viên thuê nó trong một năm sau đó để lại cho thế hệ tiếp theo. Những người thuê hiện tại bao gồm Derek Tsoi và Shalva Daushvili.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 3

Ngôi nhà nổi tiếng và có một sức hấp dẫn không thể cưỡng đối với một số người sống ở đó. "Tôi thậm chí còn không xem xét, đánh giá căn nhà", Daushvili nói. "Khi họ nói rằng đây từng là ngôi nhà của Facebook tôi liền thích ngay. Tôi thậm chí sẵn sàng chi bất kì giá nào để thuê được nó”.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 4

Còn một vài dấu hiệu rõ ràng về sự hiện diện của Facebook như một sự kỉ niệm về lịch sử một thời tại “Facebook House”.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 5

Ngôi nhà hầu như không có gì thay đổi nhiều so với thời gian Mark và cộng sự từng thuê.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 6

Ngôi nhà khá rộng rãi và có ánh sáng đẹp.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 7

Ở phía sau có một sân lớn và một hồ bơi - mà Zuckerberg và cộng sự từng xây dựng một dây đu bên trên hồ bơi, điều này đã làm hỏng hệ thống ống khói. Chủ nhà đã ngăn cấm các những người thuê tiếp theo cố gắng để tái tạo lại nó.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 8

Đây chính là dây đu trên hồ bơi nổi tiếng trong bộ phim nổi tiếng The Social Network lấy cảm hứng từ ngôi nhà Facebook.

Đừng cố thử làm điều này!Đừng cố thử làm điều này!

Cựu Chủ tịch Facebook Sean Parker đã từng nói: "Nó được điều hành giống như một Frat house. 2 hoặc 3 đứa trẻ ngủ trong một căn phòng, nệm trải khắp sàn nhà, mọi người rất dễ đâm vào thứ gì đó và té ngã”.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 10

Chủ sở hữu ngôi nhà thậm chí còn không nhận người sáng lập Facebook chính là người đã từng sống ở đó.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 11

Việc thuê nhà thường bắt đầu vào tháng 6 và không được hủy giữa chừng cho đến tháng 9. Vì vậy, người thuê nhà có xu hướng thuê lại ngôi nhà trong suốt mùa hè – biến trở thành một trung tâm kinh doanh ngắn hạn. Daushvili nói: "Nó đã trở thành truyền thống trong mùa hè. Có rất nhiều công ty mới khởi nghiệp, họ muốn chuyển đến ngôi nhà để kinh doanh trong suốt mùa hè chỉ vì đây từng là nơi làm việc của Facebook”. 

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 12

Năm 2017, một trong những người thuê là Joshua Browder, người sáng lập DoNotPay – dân chủ hóa việc tiếp cận các dịch vụ pháp lý bằng cách tự động hóa. "Hàng trăm khách du lịch, sinh viên và thậm chí cả giáo sư từ khắp đất nước sẽ muốn dừng lại và ghé vào ngôi nhà để khám phá điều gì đó. Tôi thực sự thuê một vài người họ làm việc bán thời gian! Vì vậy, tôi cho rằng phần tốt nhất tồn tại trong ngôi nhà là mạng lưới xung quanh bạn”.

Trước đó, năm 2012, một startup mang tên Amicus cũng khởi động tại đây. Nó đã có một màn khởi đầu ấn tượng hơn, với những mảnh ghi chú dán tường và bàn đứng (Standing table) được làm từ thùng coca.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 13

Không rõ căn phòng Zuckerberg ở là căn nào, mặc dù Daushvili cho rằng đó là phòng ngủ chính mà anh ấy đang sở hữu.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 14

Cả Daushvili và Tsoi đều nói rằng họ bị thu hút bởi ý tưởng về tinh thần khởi nghiệp – tuy nhiên để đảm bảo về mặt tài chính trước khi tốt nghiệp họ vẫn chấp nhận làm các công việc truyền thống trước.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 15

Trong khi hầu hết các phòng đều gọn gàng ... vẫn con một số ít như thế này đây.

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 16

Căn nhà Facebook mang lại cảm giác một ngôi nhà ngoại ô điển hình tại thung lũng Silicon. Nó thổi hồn cho một ý tưởng thành công dù khởi đầu không mấy khả quan như Facebook. 

Thăm căn nhà "huyền thoại" nơi Zuckerberg đã sống và tạo lập mạng xã hội Facebook ảnh 17

Nguồn: Business Insider