Thái Lan 4.0: Cảnh sát được trang bị đầu đọc thẻ căn cước

VietTimes -- Các đồn cảnh sát trên khắp đất nước Thái Lan sẽ được trang bị đầu đọc thẻ căn cước để giao tiếp với cơ sở dữ liệu của cảnh sát mạng nhằm trợ giúp bắt giữ những tội phạm đang bị truy nã.
Tướng Winai Thongsong trình diễn đầu đọc thẻ căn cước. Ảnh: The Nation
Tướng Winai Thongsong trình diễn đầu đọc thẻ căn cước. Ảnh: The Nation

Phó Tư lệnh cảnh sát, tướng Winai Thongsong cho hay, cảnh sát Hoàng gia Thái Lan sẽ sớm trang bị cho các đồn cảnh sát đầu đọc thẻ ID được nối với Trung tâm dữ liệu Cảnh sát (PDC). Theo lời Tướng Winai, những dầu đọc thẻ sẽ chỉ mất 7 giây để đưa ra kết quả  liệu chủ nhân của một chiếc thẻ căn cước có nằm trong diện bị truy nã hay không. Ông cũng nói rằng, hệ thống PDC đã giúp cảnh sát “tóm” được 36.000 nghi can theo lệnh bắt giữ trong 10 ngày đầu kể từ khi hệ thống được đưa lên mạng.

Tướng Winai nói thêm rằng PDC là một sự bổ sung cho Trung tâm Chỉ huy và Điều hành (CCOC), được thành lập vào năm 2014. CCOC đã ghi nhận hơn 800.000 lệnh bắt giữ vẫn chưa được thực thi kể từ năm 2002. Ông còn cho biết thêm, kể từ khi thành lập vào năm 2014 đến nay, CCOC chỉ hỗ trợ cảnh sát bắt giữ được 7,000 nghi phạm, một kết quả được coi là không xứng tầm, và đó là lý do cần phải đưa ứng dụng di động PDC vào vận hành trong năm nay.

Theo Tướng Winai, ứng dụng đã chứng tỏ sự thành công và các đầu đọc thẻ ID sẽ tăng cường chức năng của nó. Ngoài ra, một "câu lạc bộ điều tra không chính thức" cũng đã đóng góp thêm thông tin cho PDC, ông nói.

Theo The Nation