Tết Nguyên đán của hai miền Nam - Bắc có gì khác biệt?

VietTimes-- Mặc dù hầu hết quốc gia có chung một số lễ nghi Tết như tặng tiền lì xì, cúng giao thừa,.. nhưng có một số khác biệt trong cách các gia đình từ các vùng địa lý khác nhau tận hưởng Tết. 

Dưới đây một vài sự khác biệt trong dịp lễ Tết ở các tỉnh miền Bắc và miền Nam dưới hình thức minh họa. Cũng cần lưu ý rằng lễ Tết là một hoạt động rất cá nhân và mỗi gia đình có thể chọn theo hoặc hủy bỏ các phong tục nhất định để phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

1. Đồ uống

Tết Nguyên đán của hai miền Nam - Bắc có gì khác biệt? ảnh 1

Người Hà Nội và Sài Gòn có xu hướng thưởng thức các sản phẩm địa phương với hương vị phù hợp với khẩu vị của họ.

2. Trò chơi ngày Tết

Tết Nguyên đán của hai miền Nam - Bắc có gì khác biệt? ảnh 2

Ở Hà Nội, các trò chơi phổ biến bao gồm "phỏm" và tam cúc (một trò chơi bài kiểu Trung Hoa thường chơi khi chờ nấu bánh chưng). Người dân ở các địa phương phía Nam, đặc biệt là trẻ em, thường chơi trò Bầu cua cá cọp, một trò chơi xúc xắc đơn giản với những con vật có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc và cá ngựa, một phiên bản bản địa hóa của trò chơi điện tử des jeux des petits chevaux của Pháp, mô phỏng cuộc đua ngựa.

3. Các món ăn Tết

Tết Nguyên đán của hai miền Nam - Bắc có gì khác biệt? ảnh 3

Món quan trọng trong mâm cơm ngày Tết là dưa hành, thịt mỡ và bánh chưng. Người miền Bắc đặc biệt thích các loại rau mù tạt và rau húng trong khi người miền Nam có thiên hướng muối củ kiệu, một loại họ của củ hành.

4. Hoa mùa xuân

Tết Nguyên đán của hai miền Nam - Bắc có gì khác biệt? ảnh 4

Sài Gòn và đồng bằng sông Cửu Long được kết nối bởi một mạng lưới sông rộng lớn. Do đó, khu vực này mỗi Tết đều bán hoa trên thuyền. Tuy nhiên, người Hà Nội có thể quen thuộc hơn với hàng loạt các gánh hoa di động trên đường phố. Họ bán cây cảnh và hoa ngay trên chiếc xe của họ.

5. Mâm ngũ quả

Tết Nguyên đán của hai miền Nam - Bắc có gì khác biệt? ảnh 5

Các gia đình ở miền Bắc cùng nhau trưng bày hoa quả theo các yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Mỗi loại trái cây tượng trưng cho một yếu tố thông qua màu sắc của nó. Do đó đôi khi người Sài Gòn có thể thấy những quả "kỳ quặc" trong mâm ngũ quả của người Bắc như ớt, quả hồng vàng và quả Phật thủ. Tuy nhiên, mâm ngũ quả của các địa phương phía Nam tuân theo một nguyên tắc đơn giản là quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung. Đó là bởi vì tên của các loại trái cây này trong tiếng Việt tạo thành một "khẩu hiệu" Tết: cầu vừa đủ xài sung, có nghĩa là "có thể tài sản của chúng ta là đủ cho năm tới."

6. Ai nhận được tiền mừng tuổi?

Tết Nguyên đán của hai miền Nam - Bắc có gì khác biệt? ảnh 6

Đây là một chủ đề gây tranh cãi vì cho tiền là một chủ đề rất cá nhân và độc đáo đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, theo truyền thống, một số gia đình ở các tỉnh phía Bắc cũng có những lì xì may mắn cho các thành viên lớn tuổi kể cả trẻ em.

7. Cách “hưởng thụ” ngày Tết

Tết Nguyên đán của hai miền Nam - Bắc có gì khác biệt? ảnh 7

Trên khắp cả nước, Tết được coi là dịp để tiệc tùng và tiệc tùng không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, các gia đình phía Bắc có nhiều gia đình thường tổ chức các bữa tiệc mỗi ngày ở mỗi gia đình khác nhau. Ở Sài Gòn, các gia đình thường tụ tập trong một ngôi nhà, mở tiệc trong nhiều ngày.

8. Đồ cúng tổ tiên

Tết Nguyên đán của hai miền Nam - Bắc có gì khác biệt? ảnh 8

Vào ngày đầu tiên của dịp Tết, các gia đình thường cúng tổ tiên bằng những thứ như hoa quả, dưa chua, bánh chưng hoặc bánh tét. Đồ ăn mặn ở các tỉnh phía Bắc là bún thang, còn ở các địa phương phía nam thường là một bát thịt lợn kho tàu.