Tesla sẽ xây dựng siêu nhà máy sản xuất thiết bị lưu trữ điện Megapack ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty Tesla công bố thỏa thuận xây dựng một siêu nhà máy Megafactory ở Thượng Hải, Trung Quốc, sản xuất các thiết bị pin điện lớn, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng tái tạo ở quốc gia này.
Nha mày Gigafactory của Tesla. Ảnh minh họa Electrek
Nha mày Gigafactory của Tesla. Ảnh minh họa Electrek

Nhà máy của Tesla được dành riêng để sản xuất các thiết bị Megapacks, được sử dụng trong những dự án lưu trữ năng lượng tái tạo quy mô lớn, kết nối với lưới điện để bình ổn hoạt động cung cấp điện và giảm căng thẳng trong những giờ cao điểm.

Lễ ký kết thỏa thuận xây dựng siêu nhà máy sản xuất thiết bị lưu trữ điện Megapack. Ảnh Electrek.

Lễ ký kết thỏa thuận xây dựng siêu nhà máy sản xuất thiết bị lưu trữ điện Megapack. Ảnh Electrek.

Megapack là một thiết bị bao gồm các tổ hợp pin rất lớn lưu trữ năng lượng. Các thiết bị lưu trữ này cho phép các nhà điều hành lưới điện kịp thời đáp ứng sự gia tăng đột xuất nhu cầu tiêu thụ điện, lưu trữ điện năng từ những nguồn không liên tục như điện gió, điện mặt trời và sử dụng khi nhu cầu cao hơn hoặc khi có sự cố mất điện trên mạng lưới truyền tải.

Năm 2022, Tesla khai trương siêu nhà máy “Megafactory” đầu tiên tại California. Nhà máy này bổ sung sản lượng cho nhà máy Gigafactory Nevada và đạt được công suất 40 GWh hàng năm, lớn hơn tổng công suất lưu trữ điện năng cố định trên toàn cầu.

Mặc dù đã đưa ra công suất mới cho các thiết bị lưu trữ, Tesla vẫn còn tồn đọng những đơn đặt hàng cho Megapack trong khoảng hai năm. Sản phẩm này trở thành lựa chọn phù hợp cho những công ty điện lực, muốn triển khai lưu trữ năng lượng quy mô lớn để ổn định lưới điện và tận dụng triệt để ưu thế của năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời.

Hiện nay, Tesla đang bổ sung thêm công suất lưu trữ điện tại chỗ khi ký kết thỏa thuận xây dựng một Megafactory mới ở Trung Quốc. Dự án có thể là một bản sao hoàn chỉnh của Megafactory ở California với công suất 10.000 Megapacks mỗi năm hoặc khoảng 40 GWh.

Tesla đã có kế hoạch xây dựng nhà máy với tốc độ cao, công trình xây dựng bắt đầu vào quý 2/2023, đi vào sản xuất dự kiến trong quý 2 năm 2024. Theo tuyên bố của tỷ phú Elon Musk trên tài khoản Twitter, công ty có kế hoạch xuất khẩu Megapacks, sản xuất tại Trung Quốc trên toàn thế giới. Kế hoạch này cho phép Tesla có các trung tâm sản xuất các thiết bị lưu trữ năng lượng quan trọng, cung cấp cho hai vùng thị trường lớn là châu Á, Mỹ và Canada.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk sẽ đến Trung Quốc vào cuối tuần để gặp gỡ các quan chức chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy dự án và đàm phán cho thỏa thuận để triển khai phần mềm tự lái (Full Self-Driving) bản Beta trên thị trường này.

Theo Electrek