Tesla đặt hàng TSCM chip cho máy tính xe EV tự lái với số lượng “khủng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tesla đặt hàng khủng chip cho máy tính trên xe tự lái nhằm tăng doanh số xe điện bán ra năm 2023 và trở thành khách hàng hàng đầu của TSMC trong lĩnh vực xe điện và xe tự lái trên lãnh thổ Mỹ.
Chip cho máy tính xe tự lái FSD của Tesla. Ảnh minh họa ElecTrek
Chip cho máy tính xe tự lái FSD của Tesla. Ảnh minh họa ElecTrek

Tesla được cho là đã đặt một đơn đặt hàng lớn chip cho máy tính tự lái Full Self-Driver (FSD) thế hệ tiếp theo với hãng TSMC của Đài Loan. Đơn đặt hàng lớn đến mức có thể khiến Tesla trở thành khách hàng lớn nhất của TSMC.

Năm 2016, Tesla bắt đầu tổ chức một nhóm kiến ​​trúc sư chip do nhà thiết kế chip huyền thoại Jim Keller lãnh đạo nhằm phát triển linh kiện silicon cho tập đoàn.

Mục tiêu đặt ra ban đầu là thiết kế một chip siêu mạnh và hiệu quả, cung cấp sức mạnh tính toán cho tính năng tự lái trong các phương tiện dân sự tiêu dùng mà không cần phần cứng bổ sung như trong các phương tiện tự hành được chế tạo riêng do Waymo và Cruise thực hiện và vận hành.

Năm 2019, Tesla công bố, con chip siêu mạnh này là phần trung tâm của máy tính tự lái HardWare 3.0 (HW 3.0). Tesla cho biết chip mới trong phần cứng do Nvidia cung cấp gia tăng khả năng xử lý hình ảnh gấp 21 lần so với phần cứng Tesla Autopilot thế hệ trước nhưng chỉ tăng không đáng kể mức tiêu thụ điện năng.

Khi ra mắt chip mới, CEO Elon Musk thông báo, nhóm thiết kế chip Tesla đang làm việc trên thế hệ chip tiếp theo và hy vọng nó sẽ tốt gấp ba lần so với chip mới và sẽ ra mắt trong khoảng hai năm tiếp theo, khi chip mới được đưa vào sản xuất quy mô lớn.

Mặc dù đã hơn hai năm nhưng chip mới vẫn chưa xuất hiện, ngày càng có nhiều tin đồn khác nhau về việc Tesla đang nỗ lực đưa chip này vào sản xuất.

Đối với thế hệ chip tự lái đầu tiên, Tesla đã hợp tác với Samsung để sản xuất thiết bị này. Năm 2020, có thông tin cho rằng, Tesla đang hợp tác với TSMC để phát triển chip thế hệ tiếp theo.

Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là công ty sản xuất linh kiện bán dẫn theo đơn đặt hàng lớn nhất thế giới. Hiện Tesla được cho là đang xúc tiến hợp tác với TSMC, bắt đầu đặt hàng số lượng lớn chip tự lái thế hệ tiếp theo, theo những bản tin công nghệ từ Trung Quốc và Đài Loan.

TSMC đang nhận đơn đặt hàng cho các phương tiện cơ giới và có thông tin cho TSCM đã thay thế Samsung, giành được một đơn đặt hàng lớn cho chip hỗ trợ người lái hoàn toàn tự động (FSD) thế hệ mới của Tesla, được sản xuất trên công nghệ 4 / 5 nanomet.

Tesla ​​sẽ trở thành một trong 7 khách hàng hàng đầu của TSMC vào năm 2023. Đây là lần đầu tiên khách hàng của TSMC có một nhà máy sản xuất ô tô hoàn toàn bằng điện, giúp chống lại tác động của những sự cố gió ngược với “điện tử tiêu dùng” như điện thoại, máy tính bảng.

TSMC có kế hoạch cung cấp sản phẩm cho Tesla từ một nhà máy ở Bang Arizona. Không có nhiều thông tin về máy tính FSD thế hệ tiếp theo của Tesla, nhưng nhà sản xuất ô tô nói, EV lắp đặt máy tính FSD không nhất thiết phải Tự lái hoàn toàn mà trước mắt sẽ cải thiện hiệu suất sử dụng xe như hỗ trợ người lái xe và tiết kiệm năng lượng điện.

Theo ElecTrek