Nvidia và Microsoft hợp tác phát triển siêu máy tính đám mây AI

VietTimes – Hai tập đoàn công nghệ khổng lồ Nvidia và Microsoft hợp tác phát triển một siêu máy tính cho các ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) như Học sâu và các mô hình Ngôn ngữ lớn, trở thành máy tính AI mạnh nhất thế giới.

Nvidia và Microsoft hợp tác phát triển siêu máy tính AI. Ảnh Nvidia

Nvidia và Microsoft hợp tác phát triển siêu máy tính AI. Ảnh Nvidia

Ngày 17/11, Nvidia công bố hợp tác với Microsoft phát triển một máy tính điện toán đám mây "khổng lồ" tập trung vào AI. Theo thông cáo báo chí, máy tính sẽ sử dụng hàng chục nghìn GPU Nvidia cao cấp cho những ứng dụng như học sâu và các mô hình ngôn ngữ lớn. Hai công ty đặt mục tiêu biến thiết bị thành một trong những siêu máy tính AI mạnh nhất trên thế giới.

Siêu máy tính mới sẽ được lắp đặt hàng nghìn bộ vi xử lý GPU mạnh nhất thế giới hiện nay, Hopper H100 mà Nvidia cho ra mắt vào tháng 10. Nvidia cũng sẽ cung cấp bộ vi xử lý GPU mạnh thứ hai của doanh nghiệp, A100 và sử dụng nền tảng mạng Quantum-2 InfiniBand, có thể truyền dữ liệu với tốc độ 400 gigabit/giây giữa các máy chủ, liên kết lại thành một cụm máy chủ cực mạnh.

Microsoft đóng góp cho máy tính cơ sở hạ tầng đám mây Azure và các máy ảo seria ND và NC. Nền tảng AI Enterprise của Nvidia sẽ kết nối mọi thành phần lại thành một hệ thống thống nhất. Hai công ty cũng sẽ hợp tác trên DeepSpeed ​​, phần mềm tối ưu hóa Học sâu của Microsoft.

Trong tuyên bố, Nvidia đề cập đến những ứng dụng mà siêu máy tính chung của hai công ty có thể cung cấp:

"Trong khuôn khổ chương trình hợp tác của hai công ty, Nvidia sẽ sử dụng các phiên bản máy ảo có thể mở rộng của Azure để nghiên cứu và đẩy nhanh hơn nữa những tiến bộ trong AI tự sinh dữ liệu, một lĩnh vực AI đang phát triển nhanh chóng, mô hình nền tảng cơ bản như Megatron Turing NLG 530B, hạ tầng cho các thuật toán tự học không giám sát để sáng tạo văn bản, mã code, ảnh kỹ thuật số, video hoặc giai điệu âm thanh mới."

Năm 2022 chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng của những mô hình AI tự sinh như Khuếch tán ổn định và DALL-E, có thể tổng hợp những hình ảnh mới lạ theo yêu cầu bằng văn bản của người dùng. Những mô hình tương tự xuất hiện có thể tạo video, tổng hợp và mô phỏng âm thanh, nhận dạng và phiên dịch giọng nói và nhiều ứng dụng khác. Khi nhu cầu tính toán đối với AI tự sinh dữ liệu tăng lên, siêu máy tính của Nvidia và Microsoft sẽ đáp ứng nhu cầu này.

Nvidia và Microsoft hợp tác phát triển siêu máy tính đám mây AI ảnh 1

Bộ vi xử lý GPU Nvidia H100 Tensor Core. Ảnh Nvidia.

Theo tuyên bố của Nvidia, khi siêu máy tính đám mây của Nvidia và Microsoft được trực tuyến, khách hàng có thể khai thác sử dụng cùng lúc hàng nghìn bộ vi xử lý GPU trong một cụm duy nhất để "đào tạo ngay cả những mô hình ngôn ngữ lớn đồ sộ nhất, xây dựng các hệ thống đề xuất phức tạp nhất trên quy mô lớn và kích hoạt AI tự sinh dữ liệu trên quy mô lớn".

Cả hai công ty không cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm siêu máy tính mới sẽ sẵn sàng cung cấp dịch vụ nhưng lưu ý, thông báo này đánh dấu khởi đầu của "sự hợp tác nhiều năm". Có khả năng máy tính đám mây sẽ mở rộng quy mô công suất theo thời gian và số lượng khách hàng.

Theo Ars Technica