Tencent và Baidu bị phạt vì các cáo buộc thao túng thị trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cục Quản lý Thị trường của Trung Quốc đã phạt một số gã khổng lồ công nghệ của nước này bao gồm Tencent, Baidu và ByteDance vì các vụ mua lại và đầu tư trong quá khứ.

Vào hôm thứ sáu, Cục Quản lý Thị Trường Trung Quốc thông báo về việc ông Mã Hóa Đằng, CEO của Tencent, bị phạt 500,000 nhân dân tệ ( 77,000 USD ) vì khoản đầu tư vào ứng dụng giáo dục trực tuyến Yuanfudao trong năm 2018. Baidu cũng đã từng bị phạt khi cố mua lại nhà sản xuất thiết bị điện tử Ainemo vào năm 2014.

Tencent, Baidu cùng với Alibaba đã chịu chung số phận đối diện các án phạt từ Cục Quản lý Thị Trường Trung Quốc trước những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc kiểm soát ngành công nghiệp tỷ đôla này. Vào năm 2020, cơ quan này đã ban hành án phạt với Alibaba vì những lý do tương tự.

“Thông điệp được đưa ra rất rõ ràng rằng việc có sự chấp thuận của chính quyền trong những thương vụ mua lại và sáp nhập giữa các công ty là một điều bắt buộc”, Ye Han, cộng tác viên công ty luật Merits & Tree có trụ sở tại Bắc Kinh, chuyên về chống độc quyền và mua bán, sáp nhập (M&A), cho biết.

"Mặc dù chúng tôi chưa từng ghi nhận trường hợp các công ty bị tan rã hoặc sáp nhập không suôn sẻ, nhưng những vụ việc này có thể xảy ra ở hậu trường", Ye Han bổ sung.

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang vấp phải những động thái cứng rắn của Chính phủ Trung Quốc trong việc phòng chống độc quyền. Ảnh: DeZeen.
Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang vấp phải những động thái cứng rắn của Chính phủ Trung Quốc trong việc phòng chống độc quyền. Ảnh: DeZeen.

Didi Mobility, một đơn vị thuộc gã khổng lồ Didi Chuxing và công ty SoftBank đã bị phạt 500,000 nhân dân tệ, vốn là mức phạt cao nhất, vì đã bí mật thiết lập một liên doanh khi chưa có sự cho phép của chính phủ Trung Quốc. ByteDance và đối tác của họ là công ty Shanghai Dongfang Newspaper cũng bị phạt số tiền tương tự trong một vụ hợp tác nhằm tạo ra liên doanh về video bản quyền vào năm 2019.

Những công ty công nghệ như Tencent trước đây đã thực hiện các thương vụ mua bán và sáp nhập quy mô lớn thông qua cái gọi là mô hình sở hữu đặc biệt (VIE), hoạt động dựa trên các cơ sở pháp lý không rõ ràng. Những đạo luật chống độc quyền mới, kèm theo các khoản tiền phạt do cơ quan quản lý đưa ra, là một tín hiệu cho thấy mô hình VIE đã rơi vào tầm ngắm của chính quyền.

Khả năng bành trướng hệ sinh thái nội địa của Tencent thông qua M&A có thể bị suy yếu đáng kể do sự giám sát ngày một gắt gao của chính phủ. Có thể số tiền phạt 500,000 nhân dân tệ không quá đáng kể đối với Tencent, nhưng đây là lời cảnh báo rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ xử lý triệt để các vấn liên quan đến phòng chống độc quyền, theo chia sẻ từ 2 nhà phân tích Vey-Sern Ling và Tiffany Tam.

Theo Zing