Tên lửa không đối không tầm xa hiện đại AIM-260 của Mỹ lần đầu lộ diện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bối cảnh cuộc không chiến gần đây giữa Ấn Độ và Pakistan đang thu hút sự chú ý với việc tên lửa không đối không PL-15E của Trung Quốc trở nên nổi tiếng, Mỹ cuối cùng đã không thể ngồi yên.

Hình ảnh đồ họa máy tính mô phỏng máy bay F-22 phóng tên lửa AIM-260. Ảnh: Toutiao.
Hình ảnh đồ họa máy tính mô phỏng máy bay F-22 phóng tên lửa AIM-260. Ảnh: Toutiao.

Bức ảnh thực đầu tiên liên quan đến AIM-260

Theo trang web "Aviationist" của Mỹ, trong một nhóm ảnh chụp gần đây, các thành phần thử nghiệm liên quan của tên lửa không đối không tầm trung dẫn đường bằng radar chủ động thế hệ tiếp theo AIM-260 của quân đội Mỹ có thể đã lần đầu tiên được tiết lộ.

Tin cho biết, nhóm ảnh này xuất phát từ bài đăng trên mạng xã hội cá nhân của nhiếp ảnh gia hàng không Colin Clark. Những bức ảnh cho thấy một chiếc máy bay thử nghiệm CRJ-700 thuộc sở hữu của Northrop Grumman với số hiệu máy bay là N806X và được chụp gần Căn cứ Không quân Nellis ở Nevada.

Bức ảnh cho thấy máy bay có một cấu trúc lắp trên mũi trông giống như đầu đạn của tên lửa không đối không. Với tư cách là một nền tảng thử nghiệm, máy bay này trước đây đã lắp đặt cấu trúc vòm radar ở mũi của máy bay chiến đấu F-35 cho các thử nghiệm liên quan.

Mui may bay gan AIM-260.jpeg
Mũi chiếc CRJ-700 được cho là mang phần đầu tên lửa AIM-260. Ảnh: Toutiao.

Bài viết cho rằng đầu đạn tên lửa được lắp trên mũi máy bay rất giống với hình ảnh đồ họa máy tính (Computer Graphics, CG) được công bố trước đó về "Tên lửa chiến thuật tiên tiến chung" (JATM) AIM-260 thế hệ tiếp theo của quân đội Mỹ. Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên một vật thể thực liên quan đến tên lửa AIM-260 được xuất hiện trước công chúng.

Mặc dù nhà thầu chính của AIM-260 là Lockheed Martin, nhưng Northrop Grumman cũng có thể tham gia vào việc thầu phụ các bộ phận nội bộ hoặc phát triển hệ thống phụ của dự án, hoặc với tư cách là bên cho thuê nền tảng bay, cung cấp dịch vụ thử nghiệm bay cho Lockheed Martin.

Là tên lửa không đối không thế hệ tiếp theo thay thế cho dòng AIM-120 hiện tại, AIM-260 đã được phát triển từ năm 2017. Tuy nhiên, trước đó, không có vật thể vật lý đáng tin cậy nào được trưng bày cho công chúng ngoại trừ các bản dựng đồ họa chất lượng thấp và mức độ tương đồng giữa hình ảnh đồ họa máy tính và vật thể thực tế vẫn chưa được biết.

Do đó, những bức ảnh về máy bay thử nghiệm được công bố lần này có thể xác nhận rằng vật thể thực sự rất phù hợp với bản dựng CG và cũng chỉ ra rằng tên lửa AIM-260 có thể đã bước vào giai đoạn thử nghiệm bay và đã diễn ra trong một thời gian.

May bay mang tewn lua thu nghiem.jpeg
Máy bay thử nghiệm CRJ-700 mang phần đầu tên lửa AIM-260 ở mũi. Ảnh: Toutiao.

Niềm hy vọng của không quân Mỹ

Là loại vũ khí không đối không tầm xa chủ lực của Không quân và Không quân Hải quân Mỹ trong vài năm tới, AIM-260 được xem như một dạng "niềm hy vọng" của Mỹ trong cuộc đối đầu tương lai với các "tên lửa ngày càng tiên tiến đang được phát triển" của Trung Quốc.

AIM-260 được định vị là "lực lượng chủ lực thế hệ tiếp theo" để thay thế "Tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến" (AMRAAM) AIM-120 hiện tại. So với loại tiền nhiệm AIM-120, tên lửa AIM-260 có mục tiêu rõ ràng hơn - tầm bắn xa hơn, tốc độ nhanh hơn, khả năng chống nhiễu tiên tiến hơn và khả năng " liên kết dữ liệu tác chiến" mạnh hơn.

So với tên lửa AIM-120, AIM-260 được trang bị động cơ tên lửa có lực đẩy và xung lực lớn hơn, giúp tăng tốc độ bay lên Mach 5 để đạt tầm bắn 200 km. Ngoài các máy bay chiến đấu có người lái như F-22 và F-35, quân đội Mỹ cũng có kế hoạch tích hợp AIM-260 vào "máy bay không người lái chiến đấu phối hợp " (CCA) trong tương lai.

Ten lua Trung Quoc.jpeg
Tên lửa PL-15E của Trung Quốc trở nên nổi tiếng trong cuộc xung đột Ấn Độ-Pakistan. Ảnh: Toutiao.

Hiện nay, phiên bản mới nhất của tên lửa AIM-120 là AIM-120D-3 có tầm bắn 160 km và dòng tên lửa này sẽ tiếp tục được phát triển. Mặc dù không cạnh tranh được với AIM-260 nhưng nó có thể đóng vai trò bổ sung cho AIM-260. Khách hàng mua vũ khí của Mỹ vẫn có thể lựa chọn mẫu AIM-120 mới với giá thấp hơn và thao tác hoàn thiện hơn.

Quân đội Mỹ đã công khai thừa nhận rằng tên lửa AIM-260 được phát triển với mục đích ban đầu là "đối phó sự tiến bộ của công nghệ tên lửa trong Không quân Trung Quốc". Những tên lửa này bao gồm PL-15 và PL-17. Một quan chức Không quân Mỹ từng tuyên bố công khai rằng tên lửa PL-15 được công bố năm 2016 là một trong những động lực chính thúc đẩy Mỹ khởi động dự án JATM. Bây giờ có vẻ như "yếu tố thúc đẩy" này có vẻ cấp bách hơn.

Anh tuen truyen ve AIM-260.jpeg
Quảng cáo về tên lửa không đối không của Mỹ. Ảnh: Toutiao.

Năm 2019, Không quân Mỹ đã tuyên bố rằng sản lượng AIM-260 sẽ vượt qua AIM-120 vào năm 2026. Không rõ liệu có đạt được tiến triển như thông báo ban đầu hay không, nhưng Aviationist cho rằng "rất có thể một số lượng lớn tên lửa đã được sản xuất" và sẽ "được đưa vào sử dụng" trong tương lai gần. Một số tài liệu được tiết lộ trước đây cho biết thử nghiệm bay của AIM-260 có thể đã bắt đầu sớm nhất là vào năm 2020, bao gồm các thử nghiệm với máy bay không người lái mục tiêu QF-16 với các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt. Ông Frank Kendall, Bộ trưởng Không quân Mỹ từ chức dưới thời chính quyền Joe Biden, từng tuyên bố rằng JATM dự kiến ​​sẽ bước vào "giai đoạn sản xuất" vào năm 2023, nhưng tình hình thực tế hiện vẫn chưa rõ ràng.

Theo Guancha, Toutiao