Techcombank, TCBS và thương vụ trái phiếu 1.500 tỷ đồng của NewCo

VietTimes -- CTCP Chứng khoán Kỹ thương (Techcombank Securities - viết tắt: TCBS) vừa là tổ chức bảo lãnh phát hành, đại lý lưu ký và cũng là trái chủ duy nhất. Trong khi đó, Techcombank - ngân hàng mẹ của TCBS - là tổ chức nhận tài sản bảo đảm và quản lý tài khoản.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

CTCP Dịch vụ NewCo (NewCo) vừa công bố thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết đã phát hành riêng lẽ 15 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, kỳ hạn 18 tháng, vào ngày 2/5/2019. Tổng giá trị phát hành trái phiếu lên tới 1.500 tỷ đồng.

Theo đó, CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) là tổ chức bảo lãnh phát hành và đại lý lưu ký. Đáng chú ý, kết quả phát hành cũng cho thấy TCBS là nhà đầu tư tổ chức duy nhất “ôm trọn” toàn bộ lô trái phiếu do NewCo phát hành.

Thực tế, việc tổ chức bảo lãnh phát hành thực hiện mua một phần hoặc toàn bố số lượng trái phiếu được phép phát hành để bán lại là hoạt động thường diễn ra trên thị trường tài chính.

Được biết, TCBS cũng là một trong những công ty chứng khoán có thị phần hàng đầu tại Việt Nam về giao dịch trái phiếu. Do đó, việc TCBS mua lại toàn bộ số trái phiếu của NewCo và thực hiện phân phối lại cho các nhà đầu tư khác (nếu có) cũng là điều dễ hiểu.

Quay trở lại với thương vụ phát hành của NewCo, đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo.

Trong đó, công ty này cho biết đã sử dụng các tài sản thuộc sở hữu của Tổ chức phát hành (NewCo - PV) và/hoặc các bên thứ ba. Bao gồm:

(1) 26.041.667 cổ phần Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (Mã CK: VIC) cùng các quyền, lợi ích và các quyền tài sản phát sinh từ các cổ phần đó thuộc sở hữu của (các) cổ đông VIC;

(2) Toàn bộ quyền và lợi ích của NewCo phát sinh từ thỏa thuận đặt cọc được ký giữa NewCo và Công ty NewVision (Công ty TNHH Bất động sản NewVision) để mua sản phẩm của Dự án Grand World;

(3) Phần vốn trị giá 1.250 tỷ đồng tại Công ty NewVision thuộc sở hữu của các thành viên góp vốn của Công ty NewVision;

(4) Quyền phát triển và quyền tài sản liên quan đến Các Tòa Condotel thuộc Dự án Grand World thuộc sở hữu của Công ty NewVision, bao gồm nhưng không giới hạn ở các quyền nhận các nguồn thu, khoản thu nhập, các khoản tiền lãi, phạt, bồi thường thiệt hại từ khai thác, sử dụng phát sinh từ và liên quan đến Các Tòa Condotel, toàn bộ máy móc thiết bị của Các Tòa Condotel;

(5) Tài sản khác (nếu cần thiết) thuộc sở hữu của NewCo hoặc tổ chức/cá nhân khác (nếu có).

Được biết, “Dự án Grand World” được nhắc tới chính là Dự án Khu du lịch và Biệt thự Nghỉ dưỡng cao cấp Grand World có diện tích khoảng 85,11ha do Công ty NewVision làm chủ đầu tư. Còn “Các Tòa Condotel” là 7 tòa Căn hộ Khách sạn - Condotel theo quy định tại phụ lục thỏa thuận đặt cọc được ký kết giữa NewCo và Công ty NewVision.

Bên cạnh đó, mức lãi suất danh nghĩa cho lô trái phiếu được áp dụng đối với mỗi kỳ tính lãi kéo dài 3 tháng của NewCo cũng có nhiều “điều chỉnh” theo hướng thả nổi.

Cụ thể, đối với kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất danh nghĩa là 10,35%/năm. Đối với kỳ tính lãi cho 3 kỳ sau kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất được tính bằng tổng của 2,42%/năm và lãi suất tham chiếu. Còn đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, mức lãi suất bằng tổng của 3,42%/năm và lãi suất tham chiếu.

Mức “lãi suất tham chiếu” được cho biết là mức lãi suất cơ sở áp dụng cho khách hàng doanh nghiệp lớn đối với các khoản vay trung hạn bằng VND có lãi suất thả nổi với kỳ định giá 3 tháng/lần do Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã CK: TCB) công bố vào ngày xác định lãi suất có liên quan. Techcombank cũng là tổ chức nhận tài sản bảo đảm và tổ chức quản lý tài khoản.

Có thể thấy, thông qua công ty con TCBS, ngân hàng Techcombank đã cho NewCo “vay” số tiền lên tới 1.500 tỷ đồng với mức lãi suất có phần “nhỉnh” hơn các khoản vay trung hạn thông thường.

Trước đó, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019, CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh đã chia sẻ về việc sử dụng trái phiếu doanh nghiệp sẽ giúp tài sản của ngân hàng này trở nên “linh hoạt hơn”.

“Thay vì thực hiện khoản vay lớn cho các doanh nghiệp và ghi nhận vào bảng cân đối kế toán, Techcombank sẽ thực hiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Khi cần, Techcombank có thể bán lại một phần trái phiếu này cho các tổ chức, quỹ đầu tư và khách hàng cá nhân. Điều này sẽ giúp Techcombank “linh hoạt hóa” các tài sản trong bảng cân đối” - đại diện TCB cho biết.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, NewCo được thành lập vào tháng 11/2017, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 13 phố Hai Bà Trưng (phường Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Công ty này ban đầu được vốn bởi 3 cổ đông cá nhân với quy mô vốn điều lệ là 64,8 tỷ đồng, người đại diện theo pháp luật là bà Bạch Thị Mai Hoa (sinh năm 1970).

Tới tháng 4/2019, NewCo đã trở thành “doanh nghiệp lớn” sau khi thực hiện tăng vốn lên mức 1.574,8 tỷ đồng, vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật đã được thay đổi, do ông Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1965) đảm nhiệm./.