Tàu Sơn Đông ra biển chuyến đầu, Mỹ đưa tàu Abraham Lincoln vào Biển Đông

VietTimes -- Ngày 17/12 vừa qua, sau khi được Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Tập Cận Bình kiểm duyệt, tàu sân bay sản xuất trong nước đầu tiên mang tên Sơn Đông của Trung Quốc đã chính thức đi vào hoạt động. Tin tức mới nhất cho biết sau gần một tuần nghỉ ngơi, tàu Sơn Đông đã ra biển lần đầu tiên sau khi chính thức được đưa vào biên chế. Trong lúc đó, Mỹ cũng đã đưa tàu sân bay hiện đại nhất vào Biển Đông.
Tàu Sơn Đông Trung Quốc (trái) và tàu USS Abraham Lincoln CVN-72 của Mỹ có thể sẽ đụng đầu nhau trên Biển Đông. Ảnh: Đa Chiều.
Tàu Sơn Đông Trung Quốc (trái) và tàu USS Abraham Lincoln CVN-72 của Mỹ có thể sẽ đụng đầu nhau trên Biển Đông. Ảnh: Đa Chiều.

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều, một đoạn video lưu hành trên mạng Trung Quốc vào ngày 23/12 cho thấy tàu Sơn Đông đã bắt đầu chuyến đi biển đầu tiên. Tuy nhiên, theo đoạn video, dường như không có bất kỳ chiếc máy bay nào trên boong chiếc tàu sân bay này và cũng không có tàu cỡ lớn hay trung bình nào đi kèm được nhìn thấy. Do đó, đây có thể chỉ là tiến hành một số thử nghiệm đơn giản.

Hiện nay, tàu Sơn Đông đã chính thức phục vụ trong hải quân của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam. Trước đó, một cơ quan đặc biệt đã được Chiến khu phía Nam thành lập để kiểm tra và tiếp nhận chiếc tàu sân bay, cho thấy các chỉ số của nó đã đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, tàu Sơn Đông không có khả năng chiến đấu ngay sau khi đi vào hoạt động.

Có tin tàu Sơn Đông bắt đầu ra biển chuyến đầu sau khi vào biên chế.
Có tin tàu Sơn Đông bắt đầu ra biển chuyến đầu sau khi vào biên chế.

Theo quy luật chung, kể từ ngày giao hàng vào ngày 17/12, tàu Sơn Đông vẫn cần tới 1 đến 2 năm để hình thành khả năng chiến đấu. Trong giai đoạn này, cần tùy theo tình hình và nhiệm vụ để liên tục chạy phối hợp với các tàu hỗ trợ khác.

Hướng phòng thủ chủ yếu của tàu Sơn Đông tập trung ở Biển Đông, do đó, bất kỳ động thái nào trên biển ở khu vực điểm nóng này đều sẽ nhận được sự chú ý từ bên ngoài. Cùng lúc với con tàu Sơn Đông ra khơi, Biển Đông cũng sẽ đón “Người khổng lồ vô địch trên đại dương” - tàu sân bay “Abraham Lincoln” (USS Abraham Lincoln - CVN-72) của Mỹ.

Thông tin về tình hình hàng hải cho thấy tàu USS Abraham Lincoln CVN-72 đã vào Biển Đông muộn nhất vào ngày 24/12. Ngoài ra còn có tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường “Chessauville” (CG-62) và tàu cung cấp đạn dược “Richard Byrd” trong đội hình biên đội.

Tàu USS Abraham Lincoln CVN-72 hiện là con tàu sân bay hiện đại nhất trên thế giới.
Tàu USS Abraham Lincoln CVN-72 hiện là con tàu sân bay hiện đại nhất trên thế giới.

Tuy USS Abraham Lincoln CVN-72 được lên kế hoạch trở về căn cứ Sasebo ở Nhật Bản từ Ấn Độ Dương và đi qua Biển Đông, nhưng trong trên Biển Đông xảy ra đối đầu liên tục giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, thì ngay cả khi USS Abraham Lincoln CVN-72 và tàu Sơn Đông không gặp nhau, nó cũng sẽ gây nên sự chú ý của dư luận ở khu vực này.

Cho đến nay, trên mạng Trung Quốc đã xuất hiện các cuộc thảo luận có liên quan, “Hàng không mẫu hạm Sơn Đông sẽ gặp Abraham Lincoln”, “muốn so sánh cao thấp với Trời”. Tuy nhiên, là phiên bản nâng cấp của tàu Liêu Ninh, tàu Sơn Đông hiện không thể nào so sánh được với tàu Abraham Lincoln.

Trước hết là khoảng cách về kích thước. Tàu USS Abraham Lincoln CVN-72  khi đủ tải hơn 100.000 tấn và tàu Sơn Đông có hàng cũng chỉ dưới 70.000 tấn. Thứ hai là, sự khác biệt về số lượng máy bay trên tàu sân bay; USS Abraham Lincoln CVN-72 có thể mang theo gần một trăm máy bay quân sự, còn Sơn Đông chỉ có thể mang tối đa hơn 30 chiếc. Thứ ba là, khoảng cách giữa hệ thống động lực, tàu sân bay Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân và tàu Sơn Đông là động lực thường; thứ tư là USS Abraham Lincoln CVN-72 sử dụng máy phóng cho các máy bay, còn tàu Sơn Đông vẫn là máy bay cất cánh kiểu “nhảy cầu”; thứ năm là tàu sân bay Mỹ có khả năng chiến đấu đầy đủ, còn Sơn Đông vẫn là tàu mới.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln CVN-72 dự kiến từ Ấn Độ Dương vào Biển Đông vào ngày 24/12.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln CVN-72 dự kiến từ Ấn Độ Dương vào Biển Đông vào ngày 24/12.

Mặc dù tàu Sơn Đông không sánh được với USS Abraham Lincoln CVN-72, nhưng USS Abraham Lincoln CVN-72 được cho là ắt sẽ bị Hải quân Trung Quốc “tập thể vây quanh”. Phía Trung Quốc nói, hồi đầu tháng 9, một siêu tàu sân bay khác của Mỹ, chiếc “Ronald Reagan” đã bị bám quanh bởi ít nhất 7 tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông.

Vào thời điểm đó, Nhiệm Quốc Cường, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cũng tuyên bố rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối các tàu sân bay của Mỹ tới Biển Đông “diễu võ giương oai”, thúc đẩy quân sự hóa khu vực. Ông yêu cầu Mỹ tôn trọng mối quan tâm an ninh của các quốc gia, nói quân đội Trung Quốc sẽ kiên định bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.

Quang cảnh boong tàu USS Abraham Lincoln CVN-72 trên Biển Đông chiều 24/12. Ảnh: Đông Phương.
Quang cảnh boong tàu USS Abraham Lincoln CVN-72 trên Biển Đông chiều 24/12. Ảnh: Đông Phương.

Theo trang tin Đông Phương lúc 21h ngày 24/12, USS Abraham Lincoln CVN-72 đã vào Biển Đông. Qua ảnh chụp có thể thấy máy bay trực thăng Jaguar đã chởi một số hàng hóa cho tàu; các thuyền viên đã bốc dỡ và mở bưu kiện trên boong tàu, một số người thậm chí còn đội mũ Giáng sinh.

Giới quan sát cho rằng, việc tàu Sơn Đông ra biển chuyến đầu sau khi vào biên chế và tàu Abraham Lincoln vào Biển Đông rất có thể sẽ tạo ra tình huống đối đầu bất ngờ giữa hai con tàu trên biển.