Tàu con thoi không người lái X-37B của Mỹ làm gì trên không gian?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga khẳng định tàu vũ trụ không người lái X-37B của Mỹ là vệ tinh quân sự phản ứng nhanh, chuyên cung cấp thông tin tình báo cho lực lượng mặt đất của Mỹ.
Nga cho rằng Mỹ chế tạo tàu con thoi X-37B để phục vụ cho mục đích quân sự (Ảnh: CNN)
Nga cho rằng Mỹ chế tạo tàu con thoi X-37B để phục vụ cho mục đích quân sự (Ảnh: CNN)

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đang theo đuổi chính sách sử dụng không gian vũ trụ để tiến hành các chiến dịch quân sự và thử nghiệm các mẫu vũ khí tấn công mới. Tàu con thoi không người lái X-37B là thiết bị có thể sử dụng nhiều lần, có khả năng mang vũ khí lên không gian, ở lại trên quỹ đạo trong thời gian dài, tiến hành các hoạt động diễn tập. Mỹ vẫn giữ thái độ “im lặng là vàng” trước nhiều lần đề nghị về việc giải trình mục đích cụ thể và sứ mệnh của tàu con thoi không người lái X-37B trên không gian.

Khái niệm cơ bản về X-37B

Năm 1999, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) phối hợp với Hãng chế tạo máy bay Boeing triển khai dự án tàu vũ trụ không người lái X-37B. Theo như kế hoạch đề ra, tàu X-37B sẽ tham gia sửa chữa các vệ tinh trên quỹ đạo, ở độ cao 700 km. Thế nhưng, từ năm 2004, giới chức quân sự Mỹ đã phủ màn đêm “bí mật” lên toàn bộ dự án, chuyển giao dự án này cho Cơ quan phát triển và nghiên cứu khoa học quốc phòng (DARPA).

Từ đó đến nay, không hề có một thông tin gì về dự án này. Chỉ biết rằng: DARPA đã chế tạo được 2 vệ tinh không người lái. Sải cánh của vệ tinh này dài 4,5 m, chiều dài gần 9 m, có thể mang theo 9 tấn hàng. Chuyến bay đầu tiên của tàu con thoi không người lái được thực hiện vào năm 2010, thời gian ở lại trên quỹ đạo là hơn 6 tháng. Người Mỹ đã tiến hành thử nghiệm hệ thống điều khiển, thiết bị định vị, độ bền của vỏ bọc cách nhiệt và hệ thống tự động hóa của thiết bị.

Thông thường thì tàu vũ trụ không người lái hoạt động ở độ cao khoảng 320 đến 400 km, thường xuyên cơ động, thay đổi thông số chuyến bay.

Chính quyền Mỹ thì giải thích rằng họ đang sử dụng X-37B để thử nghiệm công nghệ vệ tinh sử dụng nhiều lần, đồng thời làm nhiều thí nghiệm khác trên con tàu X-37B, kết quả của thí nghiệm đó được đưa về Trái đất để nghiên cứu. Đặc biệt là NASA đang nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường vũ trụ đối với các loại vật liệu khác nhau.

Giới chuyên gia của Nga lại cho rằng tàu vũ trụ không người lái X-37B được chế tạo để phục vụ lợi ích của Bộ Quốc phòng Mỹ. Đây là phương tiện có thể mang theo nhiều vệ tinh do thám kích thước nhỏ, có những vệ tinh chỉ nặng có vài kg. X-37B thường xuyên được đặt trong tình trạng trực chiến, và phóng những vệ tinh do thám mini tới những điểm nóng trên toàn cầu, cung cấp thông tin liên lạc, tín hiệu định vị và thông tin tình báo cho lực lượng mặt đất. Đây thực chất là vệ tinh quân sự phản ứng nhanh.

Tàu vũ trụ X-37 có phải là một loại vũ khí?

Có những chuyên gia cho rằng sử dụng tàu con thoi X-37B như một vũ khí để tiêu diệt các vệ tinh khác thì vô cùng lãng phí. Những chuyên gia khác lại cho rằng Mỹ thực chất đang thử nghiệm công nghệ chế tạo máy bay đánh chặn trong không gian.

Người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Dmitry Rogozin từ lâu đã tuyên bố tàu con thoi không người lái X-37B có thể mang theo vũ khí.

Cựu tư lệnh lực lượng không quân Hoa Kỳ, bà Heather Wilson đã từng bóng gió khẳng định rằng tàu X-37B là một dự án quân sự, với khả năng cơ động đặc biệt của con tàu này, đối thủ của Mỹ sẽ phải mất ăn, mất ngủ.

Một thực tế không đáng lo ngại là Nga có thể giám sát mọi hoạt động của X-37B mà không hề tốn nhiều công sức.