Tàu chở 3.100 tấn gạo bị chìm, 11 người được cứu thoát

VietTimes -- Tàu Thuận Phát 08 đã gặp nạn tại vị trí cách Vũng Áng, Hà Tĩnh 48 hải lý về phía Đông Bắc, các thuyền viên trên tàu may mắn được một tàu Hồng Kông đưa đến nơi an toàn
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Chiều 26/11, tàu chở hàng Tàu Thuận Phát 08 (thuộc Công ty CP Vận tải biển Thuận Phát), đang chở 3.100 tấn gạo từ Đồng Tháp đi Hải Phòng bị hỏng hệ thống máy và không điều động được, trôi tự do trên biển tại tọa độ 18026’N; 107011’E. Các thành viên trên tàu lập tức phát tín hiệu  thông báo sự cố khẩn nguy.

Ngay khi nhận được tín hiệu, Cục Hàng Hải, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Việt Nam (VMRCC) đã cử 2 tàu ra tìm kiếm. Trong đó, một tàu xuất phát từ cảng Sơn Hải (Hà Tĩnh) và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực I điều động tàu SAR 411  ra khơi tìm kiếm, cứu nạn.

Lực lượng Cảnh sát biển cũng cử tàu mang số hiệu CSB 2006 từ Đà Nẵng đi tới vị trí tàu phát tín hiệu gặp nạn để phối hợp tìm kiếm.

Sau nhiều giờ quần thảo, các tàu trên cũng không tìm thấy tàu và các thuyền viên tàu Thuận Phát 08. Trong khi đó, tại tọa độ trên có sóng to, gió lớn. Bộ GTVT đã trao đổi với Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn về khả năng điều máy bay tham gia tìm kiếm cứu nạn tàu Thuận Phát 08, tuy nhiên điều kiện thời tiết không cho phép.

Trưa ngày 27/11, thông qua hệ thống liên lạc vệ tinh VTS, trực ban Cảng vụ hàng hải Hà Tĩnh nhận được thông tin có tàu hàng nước ngoài đang di chuyển tới gần khu vực tàu Thuận Phát 08 gặp nạn. Cảng vụ Hàng Hải Hà Tĩnh đã thông báo và đề nghị thuyền trưởng đưa tàu tới tọa độ tàu Thuận Phát 08 gặp nạn để tìm kiếm.

Đến khoảng 15h chiều 27/11, tàu hàng Sin Ocearn Hope (quốc tịch Hồng Kông) báo cáo đã phát hiện 2 phao bè có 11 người của tàu Thuận Phát 08 tại tọa độ thuộc vùng biển Quảng Bình - Hà Tĩnh.

Đến  16h30' chiều 27/11, tàu CSB 2006 đã tới được vị trí phát hiện 2 phao bè trên và cứu sống được toàn bộ 11 người gặp nạn.

Tối 27-11, ông Trương Minh Tuấn, Giám đốc Cảng vụ Hàng Hải tỉnh Hà Tĩnh cho biết, 11 người trên tàu đang được đưa về Cảng Hòn La (Quảng Bình) để chăm sóc sức khỏe.