Tàu cá Việt Nam liên tiếp bị bắt giữ do đánh bắt trái phép

VietTimes --3 tàu cá cùng 25 ngư dân của Việt Nam trong ngày 24/11 đã bị các lực lượng của Thái Lan và Malaysia bắt giữ do đánh bắt hải sản trái phép tại các vùng biển của hai nước này.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, phía Thái Lan đã thông báo với Lãnh sự quán Việt Nam về việc cảnh sát biển nước này vừa bắt giữ 2 tàu cá Việt Nam cùng 9 thủy thủ do đánh bắt trái phép ngoài khơi tỉnh Narathiwat, miền Nam Thái Lan.

Cảnh sát biển Thái Lan đã bắt giữ các tàu cá này theo tố cáo của ngư dân địa phương. Tại thời điểm bắt giữ, trên tàu có 30kg hải sâm và nhiều ngư cụ khác.

Hiện các ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ tại Bộ Chỉ huy cảnh sát tỉnh Narathiwat để chờ thẩm vấn và xét xử.

Đồng thời, chiều ngày 24/11, cũng qua thông tin của ngư dân địa phương, cơ quan chấp pháp biển Malaysia đã bắt giữ 1 tàu cá Việt Nam và 16 ngư dân đang đánh bắt cá trái phép trong vùng biển nước này.

Cả 16 ngư dân trên tàu đều không có giấy tờ hợp lệ cũng như giấy phép đánh cá trong vùng biển Malaysia, nhưng trên tàu lại chứa một lượng lớn thủy sản, đặc biệt là mực, đã được đông lạnh để duy trì độ tươi và chất lượng của nó.

Tuy nhiên không loại trừ khả năng tàu cá này đã mua cá của ngư dân địa phương. Vì vậy, các ngư dân trên tàu đã được đưa về Sở nhập cư bang Pahang để điều tra làm rõ vụ việc.

Thời gian gần đây, các tàu cá Việt Nam liên tục bị các cảnh sát biển, hải quân các nước trong khu vực bắt giữ với lý do vi phạm lãnh hải và đánh bắt cá trái phép. Theo thống kê, trong 6 tháng qua, chỉ riêng trên vùng biển tỉnh Narathiwat, Thái Lan đã bắt giữ 8 tàu cá Việt Nam xâm phạm lãnh hải nước này.