Tăng giá vé xe khách ngày tết vì ”phụ thu một chiều chạy rỗng“

VietTimes -- Lý do được 21 doanh nghiệp vận tải giải thích cho nguyên nhân tăng cước phí vận tải hành khách dịp tết nguyên đán là để "phụ thu một chiều chạy rỗng, doanh thu không đủ bù đắp chi phí"

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Sở GTVT vừa báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội kết quả kiểm tra việc tăng giá cước vận tải hành khách trên địa bàn thành phố tại bến xe Giáp Bát và bến xe Gia Lâm.

Theo đó, Sở GTVT đã nhận các bảng kê khai giá, đề nghị tăng giá đã được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận của 21 doanh nghiệp tại bến xe Giáp Bát và bến xe Gia Lâm. 

Hồ sơ kê khai của các doanh nghiệp này đều thực hiện kê khai giá theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch 152/TTLT-BTC-BGTVT ngày 15-10-2014 của Bộ Tài Chính và Bộ GT-VT. Lý do điều chỉnh tăng giá là do phụ thu một chiều chạy rỗng, doanh thu không đủ bù đắp chi phí.

21 doanh nghiệp này có tỷ lệ tăng giá cước không đồng đều, từ 7-60%, tùy theo cự ly tuyến. Cụ thể như, Công ty CP TM DV Thuận Ý - Gia Lai, tỷ lệ tăng cước là 60%, thực hiện từ ngày 19-1 (đầu Gia Lai) đến ngày 25-1 và từ ngày 31-1 (đầu Hà Nội) đến ngày 6-2; Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ du lịch Hải Vân - Đà Nẵng, tỷ lệ tăng cước là 59%, thực hiện từ ngày 18-1 (đầu Đà Nẵng) đến ngày 27-1 và từ ngày 28-1 (đầu Hà Nội) đến ngày 12-2; Công ty TNHH Vận tải hành khách Cao Nguyên - Buôn Mê Thuột, tỷ lệ tăng cước là 60%, thực hiện từ ngày 15-1 (đầu Buôn Mê Thuột) đến ngày 25-1 và từ ngày 31-1 (đầu Hà Nội) đến ngày 14-2; HTX Vận tải Dịch vụ Du lịch Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ tăng cước là 60%, thực hiện từ ngày 29-1 đến ngày 18-2.

Trong khi đó, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội cơ bản thực hiện đúng theo các quy định hiện hành, các bến xe đều nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Cụ thể: đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định có trụ sở trên địa bàn TP Hà Nội, Sở GT-VT Hà Nội đã tiếp nhận 5 hồ sơ kê khai giá của doanh nghiệp tuyến cố định, trong đó có 2 doanh nghiệp tăng giá từ 7-8% và đã được Sở GT-VT Hà Nội tiếp nhận kê khai giá và công khai bản kê khai giá của các đơn vị trên trang web của Sở mục kê khai giá.

Ông Hà Huy Quang, Phó giám đốc Sở GT-VT Hà Nội cho biết, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Sở GT-VT Hà Nội đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp không tăng giá, thu giá cao hơn giá kê khai, niêm yết giá vé và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp Tết để thu cao hơn mức giá đã kê khai.