Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là người có 20 năm kinh nghiệm về các vấn đề châu Á

VietTimes -- Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam – ông Daniel Kritenbrink – dự kiến sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm tới Việt Nam vào cuối tuần này.
Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Ảnh: VNexpress
Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Ảnh: VNexpress

Tân Đại sứ Daniel Kritenbrink sẽ chính thức trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Việt Nam đầu tuần tới, trước khi tháp tùng Tổng thống Trump dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Sau đó, ông sẽ tháp tùng Tổng thống Trump thăm chính thức cấp Nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào ngày 11 và 12/11.

Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam được Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn hôm 26/10 với “lý lịch” dày dặn hơn 20 năm kinh nghiệm về các vấn đề châu Á.

Đại sứ Daniel Kritenbrink tham gia ngành ngoại giao từ năm 1994 và từng là Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á cho Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền cựu Tổng thống Obama.

Ông cũng từng có thời gian là phó đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, cố vấn cấp cao về vấn đề Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông có thể nói lưu loát bằng tiếng Hoa và tiếng Nhật.

Rạng sáng 5/11, khi hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã nói "Xin chào các bạn. Tôi là Dan Kritenbrink" - bằng tiếng Việt.

Ông khẳng định đây là "thời điểm tuyệt vời" để làm việc tại Việt Nam, và rằng Việt - Mỹ là hai quốc gia có nhiều lợi ích chung, bao gồm an ninh, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân.