Tạm dừng dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm

VietTimes -- Sáng 12/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (Bộ KH&CN) Phạm Công Tạc cho biết đã công bố tạm dừng dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) soạn thảo.

Sản xuất nước mắm theo phương pháp lên men truyền thống tại đảo Phú Quốc. Ảnh: Internet
Sản xuất nước mắm theo phương pháp lên men truyền thống tại đảo Phú Quốc. Ảnh: Internet

Ông Tạc khẳng định Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm phải đáp ứng 3 nguyên tắc: đáp ứng trình độ phát triển chung của xã hội, bảo đảm sự đồng thuận của xã hội, bảo đảm hài hòa lợi ích các bên liên quan gồm người tiêu dùng, nhà sản xuất, các hiệp hội.

Trong khi đó, tiêu chuẩn do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản chuyển sang Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng của Bộ KH&CN, để thẩm định lại không đảm bảo 3 điều kiện trên. Vì vậy, Bộ KH&CN quyết định tạm dừng thẩm định dự thảo tiêu chuẩn này để tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội và tổ chức đối thoại đảm bảo các điều kiện.

Trước đó, vào chiều 8/3, dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia “Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” sau khi công bố đã bị các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống phản đối.

Các doanh nghiệp cho biết dự thảo có hơn 50 nội dung quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm truyền thống, điển hình như tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển. Dự thảo cũng quy định nhà sản xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh.

Đại diện các tổ chức sản xuất nước mắm truyền thống cũng cho rằng việc xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đang cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp.

Ngày 11/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ NN&PTNT nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.