Taliban tấn công căn cứ quân sự có lính Mỹ

VietTimes -- Ngày 01.03.2019, lực lượng Taliban bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào một căn cứ quân sự lớn trên vùng miền nam Afghanistan, giết chết ít nhất 25 binh sĩ và bắt giữ một số người khác làm con tin. Mục đích cuộc tấn công nhằm gây sức ép lên cuộc đàm phán ở Qatar.
Binh sĩ Afghanistan tuần tiễu quanh căn cứ quân sự Afghanistan và Mỹ.
Binh sĩ Afghanistan tuần tiễu quanh căn cứ quân sự Afghanistan và Mỹ.

Các tay súng Taliban tổ chức cuộc tấn công trước bình minh nhằm vào căn cứ quân sự Shorab của quân đoàn 215 Maywand  ở tỉnh Helmand - nơi một số lượng không xác định binh sĩ Mỹ đang đồn trú.

Một nhóm chiến binh Taliban mặc đồng phục quân đội Afghanistan, trong đó có cả những tay súng đánh bom tự sát, bất ngờ xông vào căn cứ Shorab. Giao chiến diễn ra liên tục trong hơn 24 giờ, nhưng lực lượng vũ trang Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công.

Các nguồn tin an ninh cho biết binh sĩ quân đội nước ngoài có mặt tại căn cứ này an toàn do các tay súng Taliban không thể tiến qua được các bức tường phòng ngự xung quanh khu doanh trại riêng của quân đội Mỹ.

Trang Tolo News TV địa phương cho biết, khoảng 21 tay súng Taliban thực hiện vụ tấn công này. "Ba kẻ đánh bom tự sát tư kích hoạt bom để tấn công các công trình phòng ngự, 6 tay súng Taliban khác bị các binh sĩ quân đội Afghanistan tiêu diệt". Trang tin cũng cho biết, khoảng 25 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng trong cuộc chiến, một số bị Taliban bắt tù binh.

Các nguồn tin thân chính phủ tuyên bố có khoảng từ 9 đến 20 tay súng Taliban bị tiêu diệt.

Phát ngôn viên thống đốc tỉnh Helmand, ông Omar Zwak cho biết: ngay sau vụ tấn công, các lực lượng đặc nhiệm Afghanistan với sự hỗ trợ của các cố vấn quân sự quốc tế đang tiến hành chiến dịch truy quét các phần tử nổi dậy trong khu vực.

Phát ngôn viên lực lượng viễn chinh Mỹ, đại tá Dave Butler xác nhận vụ tấn công bằng một tin ngắn trên Twitter, ghi rõ: "Cuộc tấn công bị lực lượng an ninh Afghanistan dũng cảm đẩy lùi... Các tay súng Taliban ban đầu tiến vào căn cứ quân sự ở Afghanistan thành công nhưng sau đó bị lực lượng an ninh Afghanistan ngăn chặn”. Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Theo quan chức an ninh cao cấp ở thủ đô Kabul, đây là lần thứ ba các tay súng Taliban cố gắng đánh chiếm căn cứ quân sự chiến lược này trong 48 giờ qua do có sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại đây.

Cuộc tấn công được thực hiện khi các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa Taliban và Mỹ ở thủ đô Qatar, thành phố Doha. Đây rõ ràng là một nỗ lực nhằm tăng cường áp lực lên chính phủ Kabul và Mỹ trong các cuộc đàm phán.

Tình hình chiến trường Afghanistan tính đến ngày 02.03.2019 theo South Front.
Tình hình chiến trường Afghanistan tính đến ngày 02.03.2019 theo South Front.

Cuộc đàm phán mới sẽ được thực hiện với sự tham gia của thủ lĩnh chính trị cao cấp Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar và Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad tại Doha vào ngày 04.03.2019. Dự kiến sẽ có sự phát triển dựa trên những thỏa thuận đạt được vào tháng trước để kết thúc 17 năm chiến tranh ở Afghanistan.

Ngày 01.03.2019, New York Times cho biết, theo kế hoạch của Lầu Năm Góc, Mỹ dự kiến rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan trong vòng 3 đến 5 năm tới. Các đơn vị quốc tế cũng sẽ rút đi cùng với quân đội Mỹ. 

Căn cứ quân sự Mỹ - Afghanistan sau cuộc tấn công của Taliban. Video:  IStv Pakistan.