Tại sao Tổng thống Nga Putin vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP lỗi thời?

VietTimes -- Hình ảnh do điện Điện Kremlin cung cấp cho thấy người đứng đầu chính phủ Nga, Tổng thống Vladimir Putin vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP “lạc hậu” đã bị Microsoft đã ngừng cập nhật từ năm 2014.
Thật khó hiểu khi Tổng thống Nga Putin vẫn sử dụng Windows XP lạc hậu. Ảnh: Gizchina
Thật khó hiểu khi Tổng thống Nga Putin vẫn sử dụng Windows XP lạc hậu. Ảnh: Gizchina

Mặc dù có nhiều báo cáo cho thấy các đặc vụ Nga đã gây ra nhiều vụ tấn công mạng trên toàn thế giới, nhưng có vẻ như một số người tại điện Kremlin dường như đã quên không thông báo cho nguyên thủ nước họ về tầm quan trọng của an ninh mạng.

Tổng thống Nga vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP trên máy tính cá nhân của ông trong văn phòng ở Điện Kremlin và tại dinh thự tổng thống của ông ở Novo-Ogaryovo bên ngoài Moscow, theo một số hình ảnh do báo chính phủ Nga đưa tin. Cả hai chiếc máy tính đều dùng hình ảnh tháp Kremlin làm hình nền.

Ảnh: Gizchina
Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Gizchina

Microsoft đã ngừng phát hành bản cập nhật bảo mật cho Windows XP và Office 2003 kể từ tháng 4 năm 2014. Tuy nhiên, có khả năng một số quy định của chính phủ Nga đã ngăn cản việc ông Putin cập nhật lên các bản Windows mới hơn.


Trước đó, một công ty công nghệ Hoa Kỳ đã cảnh báo trên trang web của mình rằng các máy tính chạy Windows XP dễ dễ gặp các rủi ro về an ninh, virus, mã độc và nguy cơ bị tấn công mạng cao.

Chia sẻ với Open Media, Mikhail Klimaryov, người đứng đầu Hiệp hội Bảo vệ Internet độc lập của Nga, xác nhận các máy tính của Tổng thống Putin đều sử dụng Windows XP trong các bức ảnh do Điện Kremlin công bố.

Windows XP, được phát hành năm 2001, là hệ điều hành cuối cùng của Microsoft được sử dụng trên các máy tính chính thức của chính phủ Nga, trang web Open Media đưa tin, trích dẫn các tài liệu của Bộ Quốc phòng Nga. Hệ điều hành Windows 10 chỉ được phê duyệt đối với các thiết bị không chứa bí mật quốc gia - đây có thể là nguyên nhân khiến máy tính của ông Putin không thể cập nhật các phiên bản Windows mới hơn.

Ông Putin. Ảnh: The Guardian

Theo quy định của chính phủ Nga, các phiên bản hệ điều mới của Microsoft bao gồm Windows 10 chỉ được sử dụng trên các máy tính không chứa bí mật quốc gia. Ảnh: The Guardian

Moscow đang nỗ lực loại bỏ các phần mềm của Microsoft và Google trên các máy tính của chính phủ, ủng hộ hệ điều hành Astra Linux của Nga và các trình duyệt trong nước như Yandex nhằm đảm bảo an ninh mạng.


Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin không đưa ra bất cứ bình luận nào khi được hỏi tại sao ông Putin tiếp tục sử dụng một hệ điều hành “cổ lỗ sĩ” của Microsoft.

Nga đang tìm cách thặt chặt kiểm soát đối với các kết nối internet. Điện Kremlin gần đây đã cấm bán điện thoại thông minh mà không tương thích với các ứng dụng do Nga sản xuất. Vào hồi tháng 2, ông Putin đã phê chuẩn một đạo luật cho phép Moscow quyền có thể ngắt kết nối của quốc gia này khỏi mạng internet toàn cầu.

Theo The Guardian