Tại sao chip GPU trên A11 Biotic thực sự là một cuộc cách mạng?

VietTimes -- Apple đã công bố chiếc iPhone X với thông số phần cứng cực kỳ ấn tượng. iPhone X được trang bị vi xử lý A11 Bionic - xử lý tính toán và đồ họa trên smartphone. Lần đầu tiên Apple sử dụng chip xử lý đồ họa (GPU) do chính hãng thiết kế, sau khi "chia tay" với Imagination Technologies. 
Tại sao chip GPU trên A11 Biotic thực sự là một cuộc cách mạng? ảnh 1

Sự kiện ra mắt iPhone mới 2017  vừa qua đã giới thiệu đến nhiều sản phẩm mới ấn tượng, đặc biệt là bộ đôi iPhone 8 và iPhone X. Các thế hệ iPhone mới luôn cung cấp phần cứng mạnh hơn các thế hệ trước, nâng cấp bộ xử lý nhanh hơn và máy ảnh tốt hơn. A11 Bionic là chip 6 lõi, công nghệ 64-bit. Trong số 6 lõi thì có 2 lõi là loại hiệu năng cao, còn 4 lõi là loại tiết kiệm pin. Với bộ điều khiển thế hệ hai, con chip này có thể điều khiển các tác vụ đa nhiệm nhanh hơn 70%. Đây cũng là là lần đầu tiên Apple tự tạo ra một bộ vi xử lý đồ họa cho riêng mình (GPU) sau khi "chia tay" với Imagination Technologies. Apple cho biết GPU trên A11 mạnh hơn 30% so với đời trước, và với cùng tốc độ thì sẽ chỉ tiêu thụ một nửa năng lượng. Con chip này cũng được tối ưu cho các game 3D và nền tảng phát triển Metal 2 của Apple.

Sự kết hợp này giúp ích rất nhiều cho việc tối ưu hóa "trợ lý thông minh" Siri. Apple đã xây dựng một hệ sinh thái để  Siri có thể tương thích trên các thiết bị khác nhau từ điện thoại thông minh đến máy tính bảng, các thiết bị gia đình như Apple HomePod sắp tới. Từ đó, Siri có đủ khả năng khiến nền tảng của iPhone hoạt động tốt hơn cho tất cả người dùng. Vì vậy, trong tương lai không xa, Alexa hay Siri có thể được tích hợp phần cứng để thống trị trận chiến quyết liệt dành cho quyền trợ lý ảo thông minh.

Thúc đẩy thực tế tăng cường (AR)

Tại sao chip GPU trên A11 Biotic thực sự là một cuộc cách mạng? ảnh 2

Sự phát triển GPU trên A11 Biotic được xem là đòn bẩy cho công nghệ thực tế tăng cường (AR) trên các ứng dụng, chưa kể đến tuổi thọ pin. Điều đặc biệt là A11 Bionic còn có cơ chế Neural Engine dành cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ thuật toán cho máy học (machine learning) và mạng nơ-ron giúp làm giảm gánh nặng cho vi xử lý chính. Thêm vào đó, iOS 11 sẽ được trang bị bộ công cụ ARkit để xây dụng ứng dụng thực tế ảo với khả năng hiển thị các vật thể ảo lên hình ảnh đời thực.

CPU, GPU của Apple đều được thiết kế để phục vụ trải nghiệm AR tốt nhất. Những con chip này cũng đảm bảo cho nhà phát triển có thể tạo ra những ứng dụng ấn tượng nhất và người chơi có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Chỉ với những điều trên đây cũng đủ khiến iPhone X của Apple trở thành siêu phẩm được chú ý nhất hiện nay.