Tài sản bất minh sẽ bị đánh thuế cao?

VietTimes -- Nếu kết luận tài sản, thu nhập thực tế lớn hơn tài sản, thu thập đã kê khai hoặc việc giải trình về tài sản, thu nhập tăng thêm không hợp lý thì cơ quan thuế sẽ xem xét thực hiện việc truy thu thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 45% và không loại trừ việc xử lý trách nhiệm hình sự, tịch thu tài sản đối với người kê khai.
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày trước Ủy ban Tư pháp. Nguồn: Tuổi trẻ
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày trước Ủy ban Tư pháp. Nguồn: Tuổi trẻ
Sáng 5-3, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã trình Ủy ban Tư pháp dự thảo mới nhất Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi) do Chính phủ kiến.

Theo đó, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái cho biết, dự thảo luật đã bổ sung điều 59 quy định về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý.

Nếu kết luận tài sản, thu nhập thực tế lớn hơn tài sản, thu thập đã kê khai hoặc việc giải trình về tài sản, thu nhập tăng thêm không hợp lý thì cơ quan thuế sẽ xem xét thực hiện việc truy thu thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 45%, ông Lê Minh Khái cho hay.

Đồng thời, nếu cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết một vụ án hình sự khác chứng minh được tài sản kê khai không trung thực, tài sản tăng thêm không giải trình được một cách hợp lý có được hoặc có nguồn gốc từ hành vi phạm tội thì sẽ không loại trừ việc xử lý trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản đối với người kê khai.

Phó chủ nhiệm Chủ trì nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường nhận định, đối với tài sản mà người sở hữu có được một cách bất thường, không giải trình được hoặc giải trình không hợp lý về nguồn gốc hợp pháp thì đến nay vẫn chưa có quy định xử lý, trong khi đây là những tài sản tiềm ẩn nguy cơ có nguồn gốc từ tham nhũng, vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, nếu quy định chung một hình thức xử lý cho tất cả các trường hợp kê khai không trung thực; tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý là chưa phù hợp.

Do đó, ông Cường đề xuất phân tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình được một cách hợp lý thành các mức như: Tài sản, thu nhập kê khai không trung thực nhưng chứng minh được nguồn gốc hợp pháp; tài sản, thu nhập kê khai không trung thực và không giải trình được, giải trình không hợp lý về nguồn gốc; tài sản, thu nhập có kê khai nhưng không giải trình được, giải trình không hợp lý về nguồn gốc. Tương ứng với các trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau.

Theo dự thảo luật, người bị truy thu thuế có quyền khiếu nại đến cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập. Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện ra tòa án.