Công nghệ FaceID đã là gì, Clear ID mới là công nghệ của tương lai

Synaptics phát triển thành công giải pháp nhúng cảm biến vân tay dưới màn hình

VietTimes -- Synaptics vừa thông báo họ đã phát triển thành công cảm biến vân tay đầu tiên trên thế giới có thể tích hợp dưới màn hình OLED mang tên "Clear ID FS9500". Nó hoạt động nhanh hơn tính năng nhận diện khuôn mặt FaceID và có thể hoạt động tốt trong bất kỳ điều kiện ánh sáng nào và thậm chí cả khi tay ướt. Điện thoại thông minh đầu tiên trang bị tính năng mới này sẽ ra mắt trong quý I năm 2018.
(Nguồn: anadtech)
(Nguồn: anadtech)

Xác thực sinh trắc học đã trở thành một đặc điểm bắt buộc của mọi điện thoại thông minh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, cảm biến dấu vân tay lại trở thành một thách thức khi tỷ lệ màn hình so với thân máy ngày càng tăng lên cùng với  bảng điều khiển phía trước khiến không gian màn hình bị thu hẹp lại. Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh đã cài đặt bộ cảm biến dấu vân tay ra mặt sau của thiết bị, trong khi những hãng khác như Apple loại bỏ luôn phương pháp bảo mật này để sử dụng nhận dạng khuôn mặt Face ID trên iPhone X. Tuy nhiên, Synaptics cho rằng cảm biến vân tay phía sau và công nghệ nhận dạng khuôn mặt rất không thuận tiện mà tốc độ xử lý chậm, tính bảo mật kém.

Ngược lại, cảm biến công nghệ Clear ID FS9500 của Synaptics được nhúng dưới mặt trước màn hình và hoạt động nhanh, do đó, Clear ID mới là công nghệ của tương lai.

Synaptics phát triển thành công giải pháp nhúng cảm biến vân tay dưới màn hình  ảnh 1

Cảm biến dấu vân tay Synaptics Clear ID FS9500 là một thiết bị CMOS nhỏ nằm bên dưới màn hình AMOLED và thu lại dấu vân tay thông qua các điểm ảnh OLED. Synaptics nói rằng dấu vân tay thu được có độ phân giải rất cao. Thông thường đối với một số công nghệ khác, để nhận dạng dấu vân tay, một phần của màn hình phải sáng lên, mặc nhiên màn hình cũng sẽ tiêu thụ thêm một số điện năng và tự thiết bị nó cũng tiêu thụ đến 80mA điện năng. Trong khi đó, Synaptics sử dụng gia tốc và các cảm biến khác bên trong điện thoại để kích hoạt cảm biến và bật một khu vực thích hợp trên màn hình. Việc kích hoạt xảy ra ngay lập tức, sau đó mất 0,7 giây để quét dấu vân tay, mở nếu phù hợp hoặc từ chối truy cập. Ngược lại, điện thoại thông minh hiện đại phải mất khoảng 1,4 giây để quét khuôn mặt.

Cảm biến dấu vân tay mới từ Synaptics kết nối với máy chủ sử dụng giao diện ngoại vi nối tiếp SPI bus. Tùy thuộc vào ứng dụng và yêu cầu, nhà sản xuất thiết bị có thể chọn sử dụng giao diện SecureLink được mã hóa AES (ví dụ, nếu SF9500 được cài đặt vào máy tính bảng tràn viền hoặc màn hình laptop) nếu cần.

Synaptics khẳng định Clear ID hoàn toàn đủ “thông minh” để nhận ra dấu vân tay trong mọi điều kiện án sáng và ngay cả khi tay ướt.

Theo Synaptics, cảm biến Clear ID SF9500 chỉ dày 0,69 mm và không hề làm cho điện thoại thông minh dày hơn. Quy trình tích hợp cảm biến phải được thực hiện bởi nhà sản xuất màn hình và Synaptics đang làm việc với một số các nhà sản xuất thích hợp. Quá trình này không quá phức tạp, vì vậy nó không làm đẩy giá thiết bị lên quá nhiều.

Synaptics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ cảm biến ID9595 cho Clear ID trong tháng này và sẽ bắt đầu các lô hàng thương mại của họ trong những tuần tới. Công ty tiết lộ smartphone đầu tiên trang bị tính năng này sẽ ra mắt vào quý I năm sau. Đối tác của họ là top 5 hãng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới nhưng chưa rõ là hãng nào. Dự kiến, Synaptics sẽ trình diễn cảm biến vân tay Clear ID tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) vào tháng 1 năm 2018 tới đây.

Nguồn: Anandtech