Apple chia sẻ dữ liệu Face ID với các nhà lập trình tự do, tính riêng tư bị vi phạm?

VietTimes -- Theo Reuters, Apple đang cho phép các nhà lập trình sử dụng “dữ liệu thô” của khuôn mặt người dùng với 50 biểu cảm khác nhau từ Face ID. Dữ liệu này cho phép họ xây dựng các phần mềm và trò chơi cung cấp trên AppStore.
Ảnh minh họa. Nguồn: ayonix.com
Ảnh minh họa. Nguồn: ayonix.com

Các chuyên gia bảo mật đã kịch liệt phản đối việc Apple tuyên bố rằng một số dữ liệu được khai thác bởi hệ thống nhận dạng khuôn mặt trên iPhone X sẽ được tung ra cho các nhà phát triển để giúp họ xây dựng phần mềm và trò chơi. Chẳng hạn, dữ liệu hữu ích này sẽ giúp các nhà phát triển xây dựng trò chơi có những biểu cảm phản chiếu theo biểu cảm khuôn mặt người chơi. Theo Reuters, Apple đang cho phép các nhà phát triển lấy “dữ liệu thô” của khuôn mặt người dùng với 50 biểu cảm khác nhau. Tuy nhiên, nhà phát triển bắt buộc phải nhận được sự cho phép của khách hàng để có được dữ liệu về khuôn mặt của họ và phải cam kết rằng không bán các dữ liệu này cho bên thứ ba.

Apple chia sẻ dữ liệu Face ID với các nhà lập trình tự do, tính riêng tư bị vi phạm? ảnh 1

Vào tháng 9, khi Apple cho ra đời chiếc điện thoại để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 cũng là lúc hãng này giới thiệu tính năng Face ID - tính năng nhận dạng khuôn mặt để mở khoá điện thoại và xác minh danh tính của người dùng cho ứng dụng Apple Pay. Apple cũng cho biết dữ liệu nhận diện khuôn mặt vẫn ở trên điện thoại của mỗi khách hàng. Nhưng các nhà phát triển sẽ được phép giữ các dữ liệu trên máy chủ của họ nếu có sự cho phép của khách hàng.

Những dữ liệu đang được phát hành với sự cho phép của khách hàng sẽ không được dùng để mở khoá điện thoại hay chứng minh danh tính của người dùng trên iPhone X nữa. Những tính năng này không sử dụng hình dạng khuôn mặt của người dùng mà dựa trên các công thức toán học phức tạp để tạo nên một hình tượng trưng cho người dùng. Các nhóm bảo mật như Liên minh Tự do dân sự Mỹ và Trung tâm Công nghệ và dân chủ bày tỏ quan ngại về việc Apple chia sẻ dữ liệu này với các nhà phát triển. Những công ty bảo mật có các công cụ hỗ trợ hữu hiệu để đảm bảo rằng các nhà phát triển vẫn ở trong vòng kiểm soát, kể cả việc họ có thể loại bỏ các nhà phát triển và những ứng dụng có liên quan ra khỏi AppStore.

Jay Stanley, nhà phân tích chính sách cấp cao của Bộ Nội vụ Mỹ cho biết: “Các vấn đề riêng tư xoay quanh việc sử dụng công nghệ  nhận dạng khuôn mặt một cách tinh vi để mở khoá điện thoại đã và đang bị phóng đại quá mức”.

Mặc dù hiện tại Face ID chỉ có được sử dụng trên iPhone X nhưng trong năm tới, hy vọng tất cả các mẫu điện thoại iPhone đều tích hợp tính năng này.