Tổng quan chiến sự Libya:

Súng phóng lựu nhiệt áp RSHG-1 được chiến binh Libya sử dụng trong trận chiến Tripoli

VietTimes -- Ngày 20.04.2019, các lực lượng dân quân GNA ở Tripoli tuyên bố thu được nhiều trang thiết bị của LNA trong một cuộc tấn công vào thị trấn Gharyan, thu giữ nhiều vũ khí đạn dược, trong đó có nhiều ống phóng lựu nhiệt áp RSHG-1 của Nga, có xuất xứ từ các kho vũ khí cũ thuộc quân đội của nhà lãnh đạo Libya Gaddafi.
Súng phóng lựu nhiệt áp RShG-1 của Liên Xô cũ. Ảnh Russian Gazeta
Súng phóng lựu nhiệt áp RShG-1 của Liên Xô cũ. Ảnh Russian Gazeta

Cuộc chiến giành thủ đô Libya, thành phố Tripoli gần giống như một cuộc đấu súng hỗn loạn của các nhóm vũ trang hơn là cuộc chiến của các lực lượng quân đội. Các bên thường xuyên đánh chiếm của nhau nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự. Cách đây không lâu, các chiến binh LNA của nguyên soái Haftar thu được chiến lợi phẩm là 1 xe tăng T-55. Ngược lại, các tay súng GNA cũng chiếm được 1 xe BMP-1 từ LNA.

Trong kho vũ khí đạn mà lực lượng dân quân Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) chiếm được có súng phóng lựu nhiệt áp RSHG-1, do các tay súng của nguyên soái Haftar sử dụng trong các trận đánh chiến tranh đường phố.

Quân đội Nga gọi loại vũ khí này là “đại bác bỏ túi” do đạn của RSHG-1 có sức công phá dữ dội. Súng có cỡ nòng 105mm, mang theo đầu đạn nhiệt áp hoặc chất gây cháy mạnh, được sử dụng để phá hủy lô cốt, công sự vững chắc, tiêu diệt sinh lực và các loại thiết giáp hạng nhẹ như xe chở bộ binh, xe bộ binh chiến đấu BMP, xe bán tải gắn súng máy.

Súng phóng lựu nhiệt áp sử dụng 1 lần, có khối lượng khoảng 8kg. Tốc độ đầu đạn là 130m/s. Tầm bắn hiệu quả 200m, tầm bắn xa nhất là 600m.

Tương tự như các hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển Cornet-E, súng phóng lựu nhiệt áp RSHG-1 đã được Libya nhập khẩu nhằm phục vụ các lực lượng vũ trang trong thời kỳ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi cầm quyền. Không có video hoặc ảnh nào ghi nhận vũ khí nhiệt áp đã từng được sử dụng.

Súng phóng lựu nhiệt áp RSHG-1 do lực lượng dân quân vũ trang GNA thu giữ được từ các binh sĩ LNA. Ảnh Russian Gazeta
Súng phóng lựu nhiệt áp RSHG-1 do lực lượng dân quân vũ trang GNA thu giữ được từ các binh sĩ LNA. Ảnh Russian Gazeta
Lực lượng GNA chiến đấu chống lại cuộc tấn công của LNA vào Tripoli. Video TRT News
Lực lượng LNA tiến công trên hướng Tripoli. Video tài khoản Twitter Mohamed Mansour