Súng đạn, thuốc nổ rao bán vô tư trên Facebook

Trên Facebook, những mặt hàng cấm như súng, đạn, dao, kiếm, vật liệu nổ được rao bán công khai trên nhiều trang cá nhân, cũng như các trang Fanpage. Điều đáng nói là hoạt động của nhiều trang diễn ra trong thời gian dài mà chưa bị Facebook ngăn chặn.
Lời quảng cáo rao bán vũ khí bắn đạn thật trên Facebook.
Lời quảng cáo rao bán vũ khí bắn đạn thật trên Facebook.

Trả lời phỏng vấn ICTnews mới đây, người phát ngôn của Facebook khẳng định: “Chúng tôi nghiêm cấm mọi nỗ lực của các đại lý kinh doanh trái phép trong việc mua, bán hoặc giao dịch các loại thuốc bán theo đơn, cần sa, vũ khí hoặc đạn dược. Chúng tôi không cho phép sử dụng các công cụ thanh toán của Facebook để bán hoặc mua các mặt hàng được được kiểm soát bởi Chính phủ trên nền tảng của chúng tôi”.

Tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook cũng nêu rõ: "Cấm hình vi mua bán súng hoặc đạn dược một cách trái phép diễn ra giữa các cá nhân". Nhưng trên thực tế, những mặt hàng súng, vật liệu nổ như thuốc pháo được rao bán ngay trên nhiều trang Facebook cá nhân, thậm chí các trang Fanpage chuyên bán vũ khí quân dụng vẫn đăng công khai các hình ảnh quảng cáo mua bán trái phép các mặt hàng này.

Theo số liệu từ hệ thống SocialBeat được phân tích bởi đội ngũ chuyên gia của Bảo Ninh IM, từ 1/7 đến 26/8/2017, hệ thống SocialBeat ghi nhận có 120 bài đăng, 599 bình luận, 16 chia sẻ và 3.706 lượt thích liên quan đến các tin bài về buôn bán vật liệu gây nổ trên Facebook.

Theo chuyên gia phân tích từ Bảo Ninh IM, 77,9% là thông tin rao bán các loại pháo như pháo hoa, pháo tép, pháo điện; chiếm 17,2% là clip hướng dẫn làm các loại pháo, thuốc nổ, test thuốc nổ và 4,9% là chia sẻ thông tin bắn pháo hoa của các cá nhân, tổ chức.

Cũng trong khoảng thời gian trên, 1.617 bài đăng, 8.475 bình luận, 1.529 chia sẻ và 80.876 lượt thích được hệ thống SocialBeat phát hiện liên quan đến hành vi buôn bán vũ khí trái phép, tập trung chủ yếu trên Facebook, YouTube và các diễn đàn. Đi sâu phân tích nội dung, chuyên gia Bảo Ninh IM nhận thấy có đến 95,2% bài đăng là thông tin rao bán các loại vũ khí như: Baton, đao, kiếm… Trong khi đó, chỉ có 4,5% tin bài là chia sẻ hướng dẫn sử dụng vũ khí, dụng cụ tự vệ; 0,2% liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng vũ khí cho mục đích cá nhân; 0,1% chia sẻ thông tin vận chuyển vũ khí tới tay người sử dụng. Điều đáng chú ý là các hành vi buôn bán vũ khí trái phép thường được “núp danh” thông tin giao bán dụng cụ tự vệ nhằm né tránh bị phát hiện, theo dõi của cơ quan chức năng.

Ngày 19/9/2017, ICTnews đã tìm kiếm trên Facebook với các từ khóa “mua bán súng”, “mua bán súng đạn”, “mua bán súng online”, kết quả tìm được khá nhiều trang cá nhân rao bán các loại thuốc nổ, thuốc pháo, dây đốt pháo. Nguy hại hơn, chỉ trong vòng vài phút có thể ghi nhận được ít nhất 3 trang cá nhân và 3 Fanpage chuyên về mua bán súng K54, K59 được tìm thấy với những bài được đăng rất rõ hình ảnh súng thật và số điện thoại, tài khoản ngân hàng của người bán trên Facebook.

Súng đạn, thuốc nổ rao bán vô tư trên Facebook ảnh 2

Thuốc pháo và vật liệu nổ buôn bán công khai trên Facebook.

Súng đạn, thuốc nổ rao bán vô tư trên Facebook ảnh 3
Súng đạn, thuốc nổ rao bán vô tư trên Facebook ảnh 4

Một số trang rao bán vũ khí, thuốc nổ mà ICTnews tìm thấy trong ngày 18/9/2017.

Súng đạn, thuốc nổ rao bán vô tư trên Facebook ảnh 5

Quảng cáo mua bán súng công khai cả số điện thoại trên Facebook.

Súng đạn, thuốc nổ rao bán vô tư trên Facebook ảnh 6
Súng đạn, thuốc nổ rao bán vô tư trên Facebook ảnh 7

Lời quảng cáo rao bán vũ khí bắn đạn thật trên Facebook.

Súng đạn, thuốc nổ rao bán vô tư trên Facebook ảnh 8

Trang bán súng online vấn tồn tại trên Facebook nhiều bài đăng vào sáng ngày 19/9/2017.

Ví dụ, trên Facebook Bùi Cương có dòng giới thiệu "mua bán súng an toàn uy tín số 1 Việt Nam", Facebook này liên tục đăng lời rao bán các loại vũ khí đã qua sử dụng, với giá cả chi tiết của từng loại súng. Trên dòng thời gian của trang này ghi nhận hoạt động rao bán súng đạn diễn ra từ năm 2010 đến nay. Khi ICTnews gọi điện thoại đến số di động trên Facebook hỏi mua súng thì được người này trả lời ngắn gọn là "không, nhầm số rồi" với giọng rất cảnh giác. Nhưng trên dòng trạng thái thì vẫn cập nhật hàng chục bài đăng quảng cáo bán súng, trang này còn thông báo lập hai Fanpage: Mua bán súng thật và Súng thật mua bán, để mọi người theo dõi. 

Ngày 18/9/2017, ICTnews đã báo cáo Facebook một bài đăng của trang Bán súng K54, K59 online, đến chiều cùng ngày Facebook đã phản hồi lại báo cáo này rằng: Facebook đã xóa bài viết vì vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Nhưng sau khi Facebook xóa bỏ một bài đăng vi phạm thì trên trang Bán súng K54, K59 online này vẫn tồn tại rất nhiều bài đăng bán súng khác chưa bị xử lý. Đây chính là một kẽ hở rất lớn trong chính sách xử lý vi phạm của Facebook. Đối với một trang có nhiều vi phạm, nhưng người dùng báo cáo bài đăng nào thì Facebook sẽ xóa bài đăng đó, còn lại những bài đăng có nội dung vi phạm tương tự khi chưa có người dùng báo cáo thì vẫn tồn tại.

Hành vi mua bán súng đạn trên Facebook đã bị cơ quan công an xử lý một số trường hợp. Như ICTnews đưa tin, ngày 1/4/2017, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bắt Lê Đức Quốc Bảo (26 tuổi, trú tại phường Hương Sơn, TP Huế) chuyên mua, bán các bộ phận để tự chế các loại súng. Tại cơ quan điều tra, Bảo khai nhận: thông qua mạng xã hội Facebook, tên này liên hệ với những người buôn bán súng tự chế để đặt mua các linh kiện súng. Sau khi nhận hàng, Bảo tự lắp ráp thành súng hơi rồi bán cho những khách hàng cần mua.

Mỗi khẩu dài khoảng 93 cm, sử dụng lực nén hơi và bắn đạn chì loại 6,35 mm. Bằng hình thức giao dịch qua mạng rồi chuyển khoản, Bảo đã mua 3 khẩu súng hơi bán cho 3 người khác ở thành phố Huế với giá từ 4 đến 9 triệu đồng/1 khẩu. Tiếp tục mở rộng điều tra, lực lượng điều tra đã xác minh Bảo mua súng từ Nguyễn Anh Tuấn (23 tuổi, trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Sau đó, Tuấn đã bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ khi đang vận chuyển 4 hộp chứa linh kiện lắp ráp súng. Đây chỉ là một số ít vụ án buôn bán trái phép vũ khi qua Facebook bị Công an phát hiện.

Rao mua bán súng, đạn, vật liệu nổ là một hành vi vi phạm chính sách của Facebook và bị nghiêm cấm theo pháp luật Việt Nam, cũng như pháp luật của nhiều nước, nhưng thực tế các bài đăng này vẫn tồn tại công khai trên Facebook và không bị Facebook ngăn chặn hay xử lý. Điều này chứng tỏ việc kiểm soát nội dung người dùng của Facebook còn rất lỏng lẻo, có nhiều kẽ hở cho tội phạm buôn bán vũ khí lợi dụng.

Điều 230, Bộ Luật Hình sự quy định: Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, bị phạt tù nhẹ nhất là từ 1 năm đến 7 năm, khung phạt nặng nhất từ 20 năm tới tù chung thân.

Đối với hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm khi buôn bán trái phép các loại vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự. Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ.

Theo ICTNews
http://ictnews.vn/internet/xa-hoi/sung-dan-thuoc-no-rao-ban-vo-tu-tren-facebook-158807.ict