Sun Group “ném” 5.000 tỷ đồng cải tạo bước 1, thông minh hóa khu du lịch Cát Bà

VietTimes – Giai đoạn 1 này khởi công sáng 14/5, tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Giai đoạn này, Tập đoàn Sun Group đầu tư 5.000 tỷ đồng vào hạ tầng nhằm đưa Cát Bà trở thành Khu du lịch sinh thái và thông minh đầu tiên ở Việt Nam, không có khí thải carbon.

Lễ khởi công Giai đoạn 1 dự án quần thể khu du lịch sinh thái Cát Bà.

Lễ khởi công Giai đoạn 1 dự án quần thể khu du lịch sinh thái Cát Bà.

Để chuẩn bị cho dự án, lần đầu tiên toàn bộ khu du lịch sinh thái Cát Bà đã được quy hoạch tổng thể bởi công ty tư vấn WATG (Mỹ).

Theo đó, mục tiêu quy hoạch được chấp thuận là định vị Cát Bà trở thành đảo phát triển du lịch sinh thái, thông minh. Đặc biệt là tránh đi vào lối mòn phát triển du lịch manh mún, tự phát như hiện nay.

Quy hoạch của tư vấn WATG lập và đã được chấp thuận phân định rõ 4 vùng giới hạn phát triển, bao gồm: Khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt - chính là khu bảo tồn rừng quốc gia; Vùng đệm - khu vực phục hồi sinh thái; Vùng cần bảo vệ và Khu vực có thể phát triển. Và quan trọng nhất là sẽ không có bất kỳ tác động nào gây ảnh hưởng đến khu Bảo tồn Cát Bà.

Quần thể dự án theo định hướng quy hoạch này cũng được xem như một phần của Chiến lược phát triển ngành du lịch Hải Phòng giai đoạn từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Về cụ thể, giai đoạn 1 của Quần thể dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng, với các hạng mục chính gồm nhà ga, sân đỗ, bãi đỗ xe tại đảo Cát Hải, ngầm hóa hệ thống điện, xây dựng khu xử lý nước thải, rác thải, đầu tư hệ thống xe điện thân thiện với môi trường tại đảo Cát Hải và Cát Bà.

Cùng với cải tạo hạ tầng, một số các hạng mục phục vụ cho phát triển du lịch khác cũng sẽ được triển khai như bãi tắm cộng đồng miễn phí, Khu công viên giải trí và công viên nước, Khu du lịch Cát Ông và Đảo Khỉ và một số hạng mục khác.

Sun Group hiện đang định hình trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại khu du lịch Cát Hải – Cát Bà, cũng như nhà đầu tư vào ngành du lịch lớn nhất của Hải Phòng.