Sức khỏe bệnh nhân ghép phổi từ người chết não được ra viện đầu tiên giờ như thế nào?

VietTimes -- Hôm nay (2/12), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, sức khỏe bệnh nhân ghép phổi từ người chết não được ra viện đầu tiên đã ổn định, có thể tự đi lại được bình thường.
Anh K. cầm trên tay kết quả xét nghiệm trong lần đi tái khám.
Anh K. cầm trên tay kết quả xét nghiệm trong lần đi tái khám.

Trước đó, anh N.V.K. (38 tuổi) mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng, người bệnh phải liên tục nằm viện với máy thở và ô-xy hỗ trợ. Anh được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn cuối và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi.

Theo PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - diễn biến sau mổ của người bệnh sau ghép tạng tuy rất phức tạp, song khá thuận lợi. Riêng ca ghép phổi chăm sóc khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như: kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chúc mừng bệnh nhân ghép phổi thứ 2 ra viện vào hôm 4/10

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chúc mừng bệnh nhân ghép phổi thứ 2 ra viện vào hôm 4/10

Anh K. vui mừng cho biết, giờ đây anh đã có thể sinh hoạt bình thường và không gặp khó khăn gì. Vài ngày gần đây, anh đã có thể tự tắm giặt, đi cắt tóc. Vào mỗi buổi chiều, anh bật máy bơm lên rửa sân, tưới rau và chăm sóc cây cối. Thậm chí hôm qua, anh K đã tự đi xe ga một cách chậm rãi và nhẹ nhàng, đèo cậu con trai học lớn 9 nặng tới 50kg.

Nhớ lại ngày đầu xuất viện, anh K. vẫn chưa tự đi lại được, đến việc nói chuyện cũng khó khăn, không thể bước lên bậc chỉ có 20 phân, khi ấy anh phải vịn vào tường mới đi được.

Hôm nay, sau 2 tháng tái khám anh chia sẻ: “Tôi cảm giác khi ra viện sức khỏe chỉ được 2 phần nhưng giờ phải được 10 phần”.

Thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân, TS. Phạm Tiến Quân - Quyền Trường khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Trong quá trình tái khám, nội soi đánh giá phổi ghép kết quả tốt, bệnh nhân có thể đi lại bình thường. Hiện, bệnh nhân đang tiếp tục duy trì uống thuốc theo đơn và khám định kỳ.

Như VietTimes đã đưa tin, vào ngày 4/10, sau hơn 1 tháng được ghép phổi từ người cho chết não, anh K. đã bình phục và được các bác sĩ chúc mừng ra viện. Anh K. là người bệnh thứ hai được ghép phổi hoàn toàn do các chuyên gia Việt Nam thực hiện. Mặc dù đã có một số ca ghép phổi từ người chết não ở một số bệnh viện thành công về mặt kỹ thuật, nhưng anh K. là bệnh nhân đầu tiên được xuất viện.