Sức khoẻ 6 người đầu tiên tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 COVIVAC ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 12/4, 6 người đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 COVIVAC do IVAC sản xuất.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

PGS.TS. Phạm Thị Vân Anh - Giám đốc Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội - cho biết: Trong sáng nay, 6 người đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 COVIVAC - vaccine thứ 2 phòng COVID-19 của Việt Nam, do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu và phát triển.

Sau khi tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 thứ 2, các tình nguyện viên chỉ cần theo dõi sức khỏe tại khu vực thử nghiệm lâm sàng trong 4 giờ, thay vì 24 giờ sau khi tiêm mũi 1.

Tính từ ngày tiêm đầu tiên của giai đoạn 1 (từ ngày 15/3 đến nay), cơ quan chức năng đã hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine COVIVAC cho 96 tình nguyện viên. Dự kiến đến cuối tuần này sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho 120 người. Tháng 5 tới sẽ hoàn thành tiêm mũi 2.

PGS.TS. Phạm Thị Vân Anh cho hay: Hầu hết các tình nguyện viên sau tiêm đều không xuất hiện các biến cố bất lợi nghiêm trọng về sức khoẻ. Các phản ứng của tình nguyện viên sau tiêm đều nằm trong dự kiến, chủ yếu là các triệu chứng nhẹ như: đau tại vị trí tiêm, đau đầu thoáng qua,… Các triệu chứng này thường hết trong 24 giờ đầu sau tiêm, không cần điều trị. Hiện, các chuyên gia cũng chưa phát hiện bất thường trên xét nghiệm huyết học và sinh hóa đánh giá an toàn sau tiêm.

Dự kiến, tháng 7 tới IVAC sẽ hoàn thành báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 đối với vaccine phòng COVID-19 COVIVAC. Khi đó, nếu vaccine đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh, trên cơ sở được Bộ Y tế phê duyệt, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) - một cơ sở y tế đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lựa chọn và triển khai thử nghiệm lâm sàng nhiều vaccine trước đây.

COVIVAC là vaccine phòng COVID-19 thứ 2 của Việt Nam phòng bệnh COVID-19 tham gia thử nghiệm lâm sàng. Vaccine đầu tiên là vaccine NanoCovax hiện đã hoàn thành giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng.

Theo kế hoạch, cuối tháng 4 này sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vaccine NanoCovax. Dự kiến đầu tháng 5 tới, vaccine này sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Sắp tới, Việt Nam sẽ có thêm vaccine phòng COVID-19 thứ 3 do Công ty VABIOTECH nghiên cứu và chuẩn bụi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.