Hơn 300.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sẽ được sử dụng trên toàn miền Bắc

VietTimes – Tối qua, ngày 7/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký quyết định về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đợt 2. 

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Theo quyết định phân bổ vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca đợt 2 của Bộ Y tế, 317.550 liều vaccine sẽ được phân bổ và sử dụng ở miền Bắc; 245.350 liều ở miền Nam; 68.700 liều ở miền Trung; 49.000 liều ở Tây Nguyên; 30.000 liều cho lực lượng công an; 80.000 liều cho quân đội; 20.000 liều cho dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và 600 liều cho Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm Y tế để kiểm định và lưu mẫu.

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực thực hiện tiếp nhận, gửi mẫu kiểm định chất lượng, bảo quản và vận chuyển vaccine ngay tới các địa phương, đơn vị trong danh sách để tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 theo quy định.

Hơn 300.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sẽ được sử dụng trên toàn miền Bắc ảnh 1

vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca (Ảnh - AFP)

Theo Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị phải tiếp nhận vaccine, bảo quản theo quy định và triển khai tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vaccine cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết của Chính phủ, hoàn thành trước ngày 15/5 (đối với các đối tượng đã tiêm vaccine đợt 1 theo quyết định của Bộ Y tế thì triển khai tiêm mũi 2 khi đủ thời gian 4 tuần trở lên kể từ ngày được tiêm mũi 1); thực hiện báo cáo kết quả tiêm chủng về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) và Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lý.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng theo thẩm quyền quản lý gồm các lực lượng Trung ương và địa phương, hoàn thành trước ngày 15/5 (đối với các đối tượng đã tiêm vaccine đợt 1 thì triển khai tiêm mũi 2 khi đủ thời gian 4 tuần trở lên kể từ ngày được tiêm mũi 1); thực hiện quản lý, sử dụng vaccine hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định và thông báo kết quả tiêm chủng cho Cục Y tế dự phòng.

Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, khu vực, các đơn vị tiếp nhận, sử dụng vaccine sẽ chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng, báo cáo theo từng nguồn vaccine được phân bổ.