Sư trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu mọi trách nhiệm về hoạt động ở chùa

VietTimes -- Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND  TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, tại cuộc họp báo sáng 26/3 về hoạt động "thỉnh vong" và cúng "oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng đang gây xôn xao dư luận.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí và bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí và bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cùng đại diện Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí chủ trì cuộc họp báo do địa phương tổ chức. Tuy nhiên, cuộc họp không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

Mở đầu buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Uông Bí đã làm việc khẩn trương, xác minh vụ việc ở chùa Ba Vàng và hiện nay đang tiếp tục xử lý các vấn đề của chùa. Cơ quan công an cũng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Ông Hà khẳng định, các hoạt động "thỉnh vong" diễn ra trong khuôn viên của chùa, do đó sư trụ trì của chùa phải chịu mọi trách nhiệm.  Hoạt động "thỉnh vong" và cúng "oan gia trái chủ" ở đây không được đăng ký và không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, vì vậy UBND TP đã yêu cầu chùa dừng các hoạt động này.

Thông tin về văn bản từ năm 2015 của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, ông Mạnh Hà cho biết với các hoạt động "thỉnh vong" của bà Phạm Thị Yến từ năm 2015, TP đã làm việc với nhà chùa và lập biên bản và nêu rõ sư trụ trì phủ nhận việc nhà chùa tổ chức các hoạt động "thỉnh vong".

Ông Nguyễn Mạnh Hà bày tỏ sự phản đối trước những phát ngôn mang tính xúc phạm người đã khuất của bà Phạm Thị Yến
Ông Nguyễn Mạnh Hà bày tỏ sự phản đối trước những phát ngôn mang tính xúc phạm người đã khuất của bà Phạm Thị Yến

Bên cạnh đó, ông Hà nhận định, các hoạt động "thỉnh vong" được nhà chùa che giấu,kiểm soát rất kỹ, nên không dễ dàng phát hiện ra. “Sư trụ trì không thừa nhận các hoạt động "thỉnh vong" và nếu có thì các việc đó được che giấu rất kỹ với 8 người đứng canh, thu máy ghi âm, ghi hình, nên việc phát hiện và xử lý rất khó khăn” – Ông Hà cho biết. Tuy nhiên ngay khi có thông tin, UBND TP Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc, xử lý kịp thời và xử lý tới đâu cung cấp thông tin cho báo chí tới đó.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hoạt động "thỉnh vong", cúng "oan gia trái chủ" có phải là truyền bá mê tín dị đoan hay không, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết cần chờ kết luận từ phía Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Còn việc nhà chùa thu tiền của người dân do “vong đòi”, ông Hà cho biết cơ quan công an đang thụ lý, nên hiện chưa kết luận có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không.

Đối với bà Phạm Thị Yến, UBND TP Uông Bí đã yêu cầu lực lượng chức năng rà soát kiểm tra tạm trú của bà này tại chùa Ba Vàng và yêu cầu bà Yến trở về nơi cư trú. Bên cạnh, UBND TP cũng đó giao UBND phường Quang Trung (nơi có chùa Ba Vàng) xử phạt vi phạm hành chính với bà Phạm Thị Yến, mức xử phạt là 5 triệu đồng. Được biết bà Yến không đăng ký tạm trú tạm vắng tại chùa Ba Vàng mà đã trở về nhà tại TP Hạ Long. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm của bà Yến.

Ông Mạnh Hà cũng cho biết: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ những phát ngôn gây xúc phạm đến các anh hùng liệt sĩ, đến nạn nhân vụ giết người, cướp tài sản thương tâm tại Điện Biên của bà Phạm Thị Yến. Theo những chứng cứ thu thập được, tôi đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm các phát ngôn gây bức xúc dư luận nói trên”.