Sư đoàn cơ giới số 4 tiếp tục thiêu hủy chiến tuyến của khủng bố ở Idlib

VietTimes -- Sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria, nổi tiếng vì những chiến dịch hỏa lực quyết liệt, tiếp tục đánh phá lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS - chi nhánh al-Qaeda tại Syria) gần thị trấn Bubaline miền nam Idlib, thiêu đốt kẻ thù bằng pháo binh và pháo phản lực hạng nặng suốt ngày 08.02.2019 đến ngày 09.02.2019.
Pháo phản lực quân đội Syria xả đạn vào kẻ thù. Ảnh minh họa: South Front.
Pháo phản lực quân đội Syria xả đạn vào kẻ thù. Ảnh minh họa: South Front.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 sử dụng tất cả những loại phương tiện pháo kích hạng nặng nhất, từ pháo 152mm, tên lửa Golan 1000, pháo phản lực BM-27 Uragan cỡ nòng 220mm và BM-30 Smerch cỡ nòng 300mm. Hai hệ thống pháo phản lực này còn bắn cả rocket mang đầu đạn chùm chống tăng.

Phóng viên hãng thông tấn Syria SANA, dẫn lời sĩ quan Syria khẳng định rằng. Bất cứ cuộc tấn công xâm phạm thỏa thuận khu phi quân sự Nga – Thổ Nhĩ Kỳ nào, lực lượng sư đoàn cơ giới số 4 sẽ đáp trả gấp hàng trăm lần. Sỹ quan Syria nói: các tay súng cực đoan, do HTS dẫn đầu không quan tâm đến thỏa thuận khu phi quân sự, tiếp tục tấn công khiêu khích để làm bùng phát cuộc chiến tranh, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục làm ngơ và nuôi dưỡng các nhóm khủng bố.

Theo lời sĩ quan này, thỏa thuận khu phi quân sự thực tế đã thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ không có khả năng giải quyết các tổ chức Hồi giáo cực đoan mà còn hậu thuẫn và dung dưỡng các tay súng khủng bố. Sớm muộn Quân đội Syria và Nga phải tiến hành chiến dịch giải phóng Idlib.

Moscow và Damascus đang chờ kết quả cuối cùng của lực lượng Dân quân người Kurd phía bắc Syria. Trong bất cứ tình huống nào, Mỹ cũng sẽ không thể duy trì quân đội lâu dài để bảo vệ người Kurd, hiện đang thực hiện nhiệm vụ từ Washington sau khi IS hoàn toàn bị đánh tan. Lúc đó Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ phải tấn công người Kurd và sẽ có những diễn biến mới. Chính vì vậy, quân đội Syria vẫn chưa tiến hành chiến dịch giải phóng Idlib mà chỉ dùng pháo binh, tên lửa để tiêu hao sinh lực địch. Năm 2019 sẽ là năm quyết định số phận của người Kurd và sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở Syria.

Lực lượng pháo binh quân đội Syria tập kích hỏa lực các nhóm Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn Idlib, Hama. Video: World News.