Sputnik: Hệ thống tên lửa Bastion-P Nga bán cho Việt Nam lộ diện trên video

(VietTimes) -- Trang Sputnik của Nga ngày 13/8/2016 có báo cáo với tiêu đề "Hệ thống tên lửa Bastion-P đã giao cho Việt Nam lộ diện trên video", trong đó nói rằng "hệ thống tên lửa Bastion-P Nga đã bàn giao cho quân dội Việt Nam, đã xuất hiện trong video clip trên Youtube".
Hệ thống tên lửa Bastion-P do Nga sản xuất.
Hệ thống tên lửa Bastion-P do Nga sản xuất.

Sputnik trích dẫn đoạn video do kênh truyền hình QPVN của Việt nam sản xuất để thông tin về hệ thống tên lửa phòng thủ ven bờ cơ động mà Nga đã bán cho Việt Nam.

Trang báo Nga cho hay, tổ hợp Bastion-P — phiên bản di động khác với hệ thống cố định Bastion-S của hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển trang bị các tên lửa chống tàu chiến "Yakhont" và "Onyx".

Theo tiêu chuẩn, hệ thống Bastion-P được trang bị 24 tên lửa chống tàu và tầm bắn lên đến 600 km từ bờ biển, chống lại các hoạt động đổ bộ của đối phương.

Theo các nguồn tin, các hợp đồng cung cấp hệ thống này cho Việt Nam đã được ký kết vào năm 2005. Tới nay Việt Nam đã nhận được từ Nga hai hệ thống "Bastion".

Bastion cũng là một trong những hệ thống tên lửa chống tàu mới nhất của Nga hiện nay, tổ hợp tên lửa Bastion đã được trang bị cho lực lượng phòng thủ bờ biển Việt Nam, từ trận địa trên bờ có tầm bắn bao trùm hầu hết vùng thềm lục địa, thực sự là vũ khí bảo vệ biển then chốt của thế trận phòng ngự biển Đông.


Tổ hợp tên lửa Bastion – P đã về Việt Nam từ lâu, có thể là năm 2011, tổ hợp tên lửa này cũng đã được trang bị cho Syria và lực lượng phòng thủ bờ biển hạm đội Biển Đen. 

Người ta không biết nhiều về nó trước khi xảy ra những sự kiện làm căng thẳng leo thang trên biển Đông và đặc biệt là sự kiện Crimea trở về với Nga năm 2014.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Bastion được phát triển bởi tập đoàn chế tạo máy Masinostroienhia nhằm thay thế tổ hợp tên lửa chống tàu cơ động 4K44B Redut biên chế vào hải quân từ thời kỳ Liên Xô 1966, sử dụng tên lửa siêu âm P-35B trên tầm bắn đến 270 km.

Sự phát triển của Bastion bắt đầu từ những năm 80x thế kỷ trước, nhưng theo những nguyên nhân chính trị xã hội, tổ hợp chỉ chính thức được biên chế vào quân đội Nga vào năm 2010. 

Bastion được phát triển trên hai phương án – cố định Bastion – S và cơ động Bastion – P, được sử dụng để tiêu diệt tất cả hạm tàu nổi các chủng loại trong biên chế của các cụm chiến hạm tấn công chủ lực và các cụm không quân hải quân, các đơn vị lính thủy đánh bộ, các đoàn tàu vận tải, các tàu đơn lẻ, các đài radar – thông tin liên lạc trên mặt đất trong điều kiện hỏa lực chống trả và nhiễu điện từ dữ dội của kẻ thù.

Mỗi một tổ hợp tên lửa có khả năng bảo vệ một vùng bán cầu bờ biển có đường kính lên đến 600 km trong khả năng tiến hành các chiến dịch đổ bộ của đối phương. Đặc biệt thú vị là tổ hợp tên lửa Bastion- P có thời gian chuyển từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu sau khi nhận mệnh lệnh không vượt quá 5 phút. 

Tổ hợp Bastionkhi đã vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu có thể duy trì trạng thái này trong vòng 5 ngày.

Trong biên chế chiến đấu của tổ hợp có 4 xe phóng đạn К-340P trên thân xe MZKT-7930 Astrologer với dự trữ hành trình đến 1000 km, xe điều hành tác chiến К-380R trên thân xe КамАZ-43101, 4 xe phóng nạp tên lửa К-342, và xe hậu cần kỹ thuật bảo đảm trực chiến.

Tổ hợp có thể được tăng cường đài radar trinh sát mục tiêu máy bay và chiến hạm mặt phẳng ngang ngoài đường chân trời “Monolit”, hoặc mục tiêu được chỉ thị bằng máy bay trực thăng.