SpaceX vs Amazon: Cuộc chiến giành quyền thống trị Internet không gian

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Amazon đang chuẩn bị phóng các vệ tinh internet đầu tiên của mình vào nửa đầu năm 2024.
SpaceX vs Amazon: Cuộc chiến giành quyền thống trị Internet trong không gian (Ảnh: Gizmochina)
SpaceX vs Amazon: Cuộc chiến giành quyền thống trị Internet trong không gian (Ảnh: Gizmochina)

Amazon đang chuẩn bị phóng các vệ tinh Internet đầu tiên của mình vào nửa đầu năm 2024, tham gia cùng các công ty như SpaceX trong cuộc đua cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng trên toàn cầu. Đơn vị Internet vệ tinh của công ty - Dự án Kuiper, có kế hoạch sản xuất các vệ tinh đầu tiên vào cuối năm nay, với tổng số hơn 3.000 vệ tinh sẽ được phóng lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp trong những năm tới.

Amazon đặt mục tiêu thử nghiệm vệ tinh với các khách hàng thương mại vào năm 2024 và sản xuất “ba đến năm” vệ tinh mỗi ngày. Với hơn 10 tỉ USD đầu tư vào mạng Kuiper, chuyên môn của Amazon về điện tử tiêu dùng mang lại cho công ty lợi thế hơn các đối thủ như SpaceX, công ty hiện đang có khoảng 4.000 vệ tinh trong không gian. Amazon có kế hoạch phóng một cặp vệ tinh nguyên mẫu vào năm 2023, sau đó là triển khai các vệ tinh sản xuất ban đầu vào năm 2024 bằng cách sử dụng tên lửa được mua trong những năm gần đây.

Động thái này của Amazon có thể cung cấp internet tốc độ cao cho các khu vực có ít hoặc không có kết nối, cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục, kinh doanh và giao tiếp cá nhân. Mặc dù kế hoạch ra mắt mạng internet vệ tinh của riêng Amazon là một bước phát triển thú vị, nhưng nó cũng làm dấy lên mối lo ngại về khả năng tồn tại các mảnh vỡ không gian.

Với hàng nghìn vệ tinh được lên kế hoạch phóng, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ va chạm gia tăng và tạo ra rác vũ trụ có thể gây ra mối đe dọa cho các tàu vũ trụ khác và thậm chí cả các phi hành gia. Do đó, điều quan trọng đối với Amazon và các công ty khác là việc sử dụng không gian có trách nhiệm và làm việc với các cơ quan quản lý để giảm thiểu rủi ro, đảm bảo tính bền vững của các hoạt động không gian.

Theo Gizmochina