SpaceX triển khai sứ mệnh Crew-6 của NASA, đưa 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ ISS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – SpaceX đã phóng 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS từ mũi Florida, công ty của Elon Musk bắt đầu nhiệm vụ cuối cùng trong số 6 nhiệm vụ không gian đầu tiên nhận được từ NASA.

Công ty SpaceX triển khai sứ mệnh Crew-6, đưa 4 phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Video NASA.

Được gọi là Crew-6, sứ mệnh của NASA là đưa nhóm phi hành gia quốc tế lên trạm vũ trụ và ở trong 6 tháng trên quỹ đạo. Nhiệm vụ này là lần phóng phi hành đoàn thứ 6 của SpaceX cho NASA và là chuyến bay vào vũ trụ có người lái thứ 9 của công ty cho đến nay.

“Nếu bạn thích chuyến đi của mình, xin đừng quên cho chúng tôi 5 sao”, bộ phận điều khiển sứ mệnh của SpaceX gọi cho các phi hành gia sau khi viên nang vận tải đạt đến quỹ đạo.

″Chuyến đi thật tuyệt vời, cảm ơn bạn,” chỉ huy phi hành đoàn Crew 6 Stephen Bowen trả lời.

Các phi hành gia thuộc sứ mệnh Crew-6. Ảnh NASA.

Các phi hành gia thuộc sứ mệnh Crew-6. Ảnh NASA.

Crew-6 được phóng sau nửa đêm, rạng sáng ngày 2/3, bắt đầu hành trình kéo dài hơn 24 giờ tới ISS. Nhiệm vụ nâng số lượng phi hành gia mà SpaceX đưa lên quỹ đạo đạt con số 34, bao gồm cả những sứ mệnh của chính phủ và tư nhân, kể từ lần phóng phi hành đoàn đầu tiên tháng 5/2020.

Phi hành đoàn bao gồm 2 phi hành gia người Mỹ, 1 người Nga và 1 người Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE): các phi hành gia của NASA Warren Hoburg và Bowen, nhà du hành vũ trụ của Roscosmos, Andrey Fedyaev và phi hành gia của UAE, Sultan Alneyadi.

SpaceX đã phóng các phi hành gia trong viên nang phi hành đoàn, được gọi tên là Endeavour, trên tên lửa vận tải Falcon 9. Cả tên lửa và viên nang đều có thể tái sử dụng, viên nang thứ hai đang bay trong sứ mệnh thứ tư.

Sau sự đình hoán phóng vào phút cuối trong lần phóng đầu tiên của SpaceX ngày 27/2, phân tích và đánh giá dữ liệu đã xác định, bộ lọc bị tắc trong hệ thống vận hành phóng mặt đất là nguyên nhân gây nên sự cố rõ ràng trong nhiên liệu lỏng, đốt cháy trong động cơ của tên lửa. SpaceX thay thế bộ lọc và hoàn tất các bước xác minh an toàn và thực hiện vụ phóng thành công ngày 2/3.

SpaceX đã phát triển tàu vũ trụ vận tải phi hành đoàn Dragon và tinh chỉnh tên lửa Falcon 9 của doanh nghiệp theo chương trình vận chuyển phi hành đoàn thương mại, trực tiếp cạnh tranh của NASA và cạnh tranh với viên nang Starliner của Boeing. Hiện viên nang vận chuyển phi hành đoàn của Boeing vẫn đang phát triển, với sự chậm trễ đắt đỏ đẩy lùi thời điểm đưa Starliner vào sử dụng cho những chuyến bay vũ trụ.

NASA đã trao cho SpaceX các sứ mệnh bổ sung với tổng số 14, hiện Boeing chỉ nhận được 6 sứ mệnh.

Theo CNBC