SpaceX bắt đầu phóng các vệ tinh Starlink thế hệ thứ 2 lên quỹ đạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty SpaceX của Elon Musk đã phóng lô vệ tinh internet Starlink thế hệ tiếp theo đầu tiên, tiếp tục nâng cấp và mở rộng quy mô mạng lưới vệ tinh trên quỹ đạo thấp Trái đất.

Ngày 27/2, SpaceX phóng 1 tên lửa Falcon-9, đưa 21 vệ tinh, được gọi là vệ tinh "V2 Mini", lên quỹ đạo. Các vệ tinh đại diện cho đợt vận chuyển phóng liên tiếp lần đầu tiên trong kế hoạch "Gen2" của Starlink, được Ủy ban Truyền thông Liên bang cấp giấy phép vào tháng 10/2022.

Công ty SpaceX phóng tên lửa Falcon-9 mang vệ tinh Starlink lên quỹ đạo thấp Trái Đất. Video SciNews

Elon Musk đã cung cấp một video về các vệ tinh V2 Mini, được triển khai từ tên lửa vào quỹ đạo. Những lần phóng các tàu vũ trụ thế hệ đầu tiên của công ty mang khoảng 50 đến 60 vệ tinh lên quỹ đạo cùng một lúc, tàu vũ trụ mới của SpaceX lớn hơn và nặng hơn trước, do đó mỗi lần phóng Falcon 9 mang ít vệ tinh hơn. Công ty có kế hoạch sử dụng tên lửa Starship đang được phát triển, cho những nhiệm vụ triển khai Starlink thế hệ thứ II trong tương lai.

Tầng trên của tên lửa Falcon 9 triển khai một chồng vệ tinh Starlink "V2 Mini" trên quỹ đạo vào ngày 27/2/2023. Video SpaceX

Trước khi phóng, SpaceX trong thông cáo báo chí đã nhấn mạnh những tính năng kỹ thuật được nâng cấp của V2 Minis, chẳng hạn như "ăng ten mảng pha mạnh hơn" và "động cơ đẩy argon Hall mới" để cơ động trên quỹ đạo. Công ty cho biết các vệ tinh V2 Mini bổ sung dung lượng mạng trên mỗi vệ tinh gấp khoảng 4 lần so với các vệ tinh những lần phóng trước đó.

Ngày 27/2 cũng là lần thứ 100 liên tiếp SpaceX đã phóng và hạ cánh thành công tên lửa đẩy Falcon 9 sau khi đưa tàu vũ trụ vận tải lên quỹ đạo, chuỗi thành công liên tiếp kể từ ngày 16/2/2021. Công ty đang thực hiện các vụ phóng tên lửa Falcon lên quỹ đạo với tốc độ chưa từng có, trung bình khoảng 4 ngày một sứ mệnh trong năm 2023.

Công ty SpaceX đã phóng khoảng 4.000 vệ tinh Starlink cho đến nay, mạng lưới Internet của công ty đạt 1 triệu thuê bao vào tháng 12/2022 trên nhiều sản phẩm khác nhau với những dịch vụ dành cho khách hàng tư nhân, kinh doanh, các xe ngôi nhà di động (RV), hàng hải và hàng không.

Tuần trước, SpaceX đã điều chỉnh tăng giá của dịch vụ Starlink cho các khu dân cư do yêu cầu công suất tăng.

Theo CNBC