Southern Bank chính thức 'về một nhà' với Sacombank

Trong văn bản gửi tới các nhà băng, Ngân hàng Nhà nước cho biết việc Southern Bank sáp nhập vào Sacombank là phù hợp với định hướng chung của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tái cấu trúc hệ thống, nhằm mang đến cho thị trường những định chế tài chính lớn mạnh, an toàn và chuyên nghiệp hơn.
Southern Bank chính thức sáp nhập vào Sacombank.
Southern Bank chính thức sáp nhập vào Sacombank.

Trước đó, vào ngày 11/7 và 14/7/2015, Sacombank và Southern Bank đã tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường, thông qua đề án sáp nhập, phương án phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần và ủy quyền cho Hội đồng quản trị thực hiện các công việc liên quan đến sáp nhập.

Sau khi hoàn tất quá trình này, Sacombank sẽ thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt gần 290.900 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt 22.645 tỷ, vốn điều lệ là 18.853 tỷ đồng. Nhà băng mới có mạng lưới hoạt động lên đến 567 điểm giao dịch trên toàn quốc và 2 nước Lào, Campuchia; tổng số cán bộ nhân viên là 15.510 người. Tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ với khách hàng vẫn được đảm bảo.

Hôm 13/8 vừa qua, trong văn bản chấp thuận nguyên tắc việc sáp nhập Southern Bank vào Sacombank, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết ông Trầm Bê sẽ không tham gia quản trị nhà băng sau tái cơ cấu.

Theo cơ quan quản lý, ông Trầm Bê hiện là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank tự nguyện cam kết ủy quyền (không hủy ngang, vô thời hạn) cho Ngân hàng Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân do cơ quan này chỉ định, thực hiện các quyền theo quy định và điều lệ của hai ngân hàng, đối với toàn bộ số cổ phần tại Sacombank, Southern Bank và tổ chức sau sáp nhập mà ông và các bên có liên quan sở hữu.

Như vậy, ông Trầm Bê sẽ không tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau sáp nhập. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện quyền cổ đông đối với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của ông Trầm Bê và những người có liên quan. Sau đó, cơ quan này cử người tham gia quản trị, điều hành ngân hàng, đảm bảo Sacombank hoạt động an toàn và thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu.

Cũng theo cơ quan quản lý, ông Trầm Bê đã cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của ngân hàng sau sáp nhập, nếu giá trị tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ của cá nhân và những người có liên quan không đủ, sẽ bổ sung thêm các tài sản khác thuộc sở hữu của mình.

Thương vụ sáp nhập Southern Bank vào Sacombank chính thức được khởi động từ tháng 3/2014 khi nhà băng này lần đầu tiên trình xin ý kiến cổ đông và sau đó tiến hành xây dựng đề án chi tiết đến hôm nay.

Southern Bank thành lập năm 1993 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Sau 22 năm phát triển, nhà băng tăng 400 lần vốn điều lệ, lên 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh của Phương Nam những năm qua không mấy khả quan khi nợ xấu tăng cao, lợi nhuận thấp. Năm 2013, ngân hàng này lãi trước thuế 18 tỷ đồng và 2014 chỉ 17 tỷ đồng.

Trong khi đó, Sacombank thành lập năm 1991 với vốn điều lệ vỏn vẹn 3 tỷ đồng. Sau 24 năm hoạt động, đến nay nhà băng này đã nâng vốn hơn 4.100 lần, tức lên 12.425 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế luôn đạt và vượt chỉ tiêu với mức trên dưới 3.000 tỷ đồng mỗi năm.

Theo VnE