Sốc: Hacker quân đội Iran chiếm quyền điều khiển 7 drone của Mỹ ở Iraq và Syria

VietTimes -- Ngày 21.02.2019, thiếu tướng Không quân Amir Ali Hajizadeh thuộc quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, hacker IRGC đột nhập thành công vào một trung tâm chỉ huy của quân đội Mỹ, kiểm soát một số máy bay không người lái (UAV) Mỹ, đang hoạt động trên không phận Syria và Iraq.
Hacker Iran chiếm quyền điều quyển của UAV tàng hình RQ-170 năm 2011.
Hacker Iran chiếm quyền điều quyển của UAV tàng hình RQ-170 năm 2011.

Kênh thông tấn Fars News dẫn lời thiếu tướng IRGC cho biết, đơn vị tác chiến điện tử Iran đã gián tiếp chiếm quyền kiểm soát 7 máy bay không người lái, thường xuyên thực hiện các chuyến tuần thám liên tục trên không phận Syria và Iraq. Những thông tin của các máy bay này được tình báo điện tử IRGC giám sát chặt chẽ và có được những thông tin trực tiếp đầu tiên từ chính UAV Mỹ.

Hãng thông tấn Iran Fars News công bố một video mà IRGC thu được từ UAV Mỹ, hoạt động trên không phận Syria và Iraq. Trong trích đoạn video cho thấy một máy bay không người lái bị IRGC chiếm quyền buộc phải hạ cánh trên vùng sa mạc cách căn cứ 10km. UAV bị hỏng và bị máy bay chiến đấu Mỹ phá hủy.

Iran bắt đầu phát triển UAV kể từ cuộc chiến tranh Iraq-Iran trong những năm 1980. Sự phát triển drone sớm đã cho quốc gia Hồi giáo này lợi thế lớn trong công nghệ phát triển UAV đối với các nước láng giềng. IRGC cũng sử dụng kinh nghiệm máy bay không người lái trong tác chiến điện tử. 

Các kỹ sư công nghệ Iran phát triển nhanh khả năng tác chiến mạng và tác chiến điện tử, thu thập nhiều drone tiên tiến của Mỹ và phát triển các UAV dựa trên những nghiên cứu một số máy bay không người lái chiến lợi phẩm trong thập kỷ qua. Một trong những chiến thắng lớn nhất trong tác chiến điện tử là chiếm quyền điều khiển và thu chiến lợi phẩm UAV tàng hình RQ-170 năm 2011.

Cuộc chiến công nghệ giữa Iran và Mỹ diễn ra khốc liệt. Mỹ đang tiến hành một chiến dịch vừa công khai vừa bí mật, phá hủy chương trình tên lửa của quốc gia này, ngược lại Iran cố gắng bảo vệ những thành quả của mình và đẩy mạnh sự phát triển công nghệ dựa trên những thành quả thu được từ cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, Syria. Dựa trên công nghệ siêu bí mật RQ - 170 của Mỹ, Iran phát triển dòng máy bay UAV tàng hình thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó có cả nhiệm vụ mang vũ khí chính xác tấn công mục tiêu, bao gồm bom và tên lửa chống tăng có điều khiển.

Tình báo điện tử lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chiếm quyền điều khiển drone tình báo của quân đội Mỹ ở Iraq, Syria. Video: Fars News.