Số yêu cầu cung cấp dữ liệu khách hàng của Apple, Google tăng kỷ lục

"Gã khổng lồ công nghệ" Apple cho biết họ đã nhận được từ 13.250 đến 13.499 yêu cầu cung cấp thông tin phục vụ an ninh quốc gia của Mỹ trong nửa đầu năm nay. Con số trên gấp bốn lần số yêu cầu của cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong bản báo cáo minh bạch mới công bố, Apple cho biết hãng này đã nhận được một số lượng lớn yêu cầu an ninh quốc gia từ chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ.

"Gã khổng lồ công nghệ" cho biết họ đã nhận được từ 13.250 đến 13.499 yêu cầu cung cấp thông tin phục vụ an ninh quốc gia của Mỹ trong nửa đầu năm nay.

Con số trên gấp bốn lần số yêu cầu của cùng kỳ năm ngoái - và con số năm nay là cao nhất kể từ khi Apple bắt đầu công bố các báo cáo minh bạch hai năm một lần, kể từ năm 2013.

Các báo cáo nêu bật mức độ thường xuyên các cơ quan chính phủ và các tổ chức tư nhân yêu cầu cung cấp thông tin từ Apple.

Apple cho biết những yêu cầu này bao gồm từ các cơ quan thực thi pháp luật giúp khách hàng tìm ra thiết bị bị đánh cắp đến các tình huống khẩn cấp khi có nguy cơ sắp xảy ra cho một cá nhân. Các loại quy trình pháp lý mà Apple nhận được từ phía cơ quan chức năng Mỹ có thể bao gồm trát tòa án, lệnh tòa án và các lệnh khám xét.

"Chúng tôi tin rằng khách hàng của chúng tôi có quyền biết được dữ liệu cá nhân của họ được quản lý và bảo vệ như thế nào," Apple cho biết trong bản báo cáo.

Không rõ lý do dẫn tới sự gia tăng đột biến số lượng yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan chức năng Mỹ tới Apple.

Apple vốn có một mối quan hệ căng thẳng với các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ. Năm ngoái, hãng này đã phản đối quyết định của một thẩm phán nhằm giúp Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xâm nhập iPhone của một trong những nghi phạm xả súng ở San Bernardino.

Bên cạnh Apple, "Gã khổng lồ tìm kiếm" Google cũng nhận được số lượng yêu cầu kỷ lục từ phía cơ quan chức năng Mỹ.

Theo báo cáo minh bạch của Google cũng được công bố vào thứ Năm 28/10, hãng này đã nhận được đến 499 thư yêu cầu phục vụ an ninh quốc gia Mỹ trong nửa đầu năm nay. 

Nhìn chung ở Mỹ, Google đã nhận được gần 17.000 yêu cầu cung cấp dữ liệu trong nửa đầu năm - mức cao nhất từ trước tới nay. Trong cùng thời gian cách đây một năm, hãng đã nhận được khoảng 14.000 yêu cầu cung cấp dữ liệu.

Theo Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/so-yeu-cau-cung-cap-du-lieu-khach-hang-cua-apple-google-tang-ky-luc/468721.vnp