Sở Xây dựng Đà Nẵng: Tái xây dựng trên Bán đảo Sơn Trà là xây kè và có phép

VietTimes – Chiều 30/11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có văn bản khẳng định việc xây dựng tại dự án Khu Du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là xây kè và việc xây dựng được UBND TP Đà Nẵng cho phép.
Chiều 30/11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có văn bản khẳng định việc xây dựng tại dự án Khu Du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là xây kè và việc xây dựng được UBND TP Đà Nẵng cho phép.
Chiều 30/11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có văn bản khẳng định việc xây dựng tại dự án Khu Du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là xây kè và việc xây dựng được UBND TP Đà Nẵng cho phép.
Cụ thể, theo văn bản của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, sáng 30/11, qua mạng xã hội faceboook, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nhận được thông tin: “Sáng nay, ngày 30/11 công trường dự án Biển Tiên Sa. Ai cấp phép thi công trở lại khi Chính phủ đang thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà?”. Theo đó, trang facebook đăng 03 hình ảnh cho rằng công trình đang triển khai thi công trở lại.
Tiếp đó, một số cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin liên quan đến vấn đề nêu trên, đặc biệt có một số báo đăng tải bài viết với tít bài khẳng định: Tại khu vực Dự án khu du lịch biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà công nhân đang tiến hành xây dựng trong khi Chính phủ đang yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động trên bán đảo này để thanh tra.
Chiều 30/11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có văn bản khẳng định việc xây dựng tại dự án Khu Du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là xây kè và việc xây dựng được UBND TP Đà Nẵng cho phéHệ thống kè chống sạt lở được xây dựng tại dự án Khu Du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)
Sau khi nhận được thông tin, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế, đối chiếu với các hồ sơ liên quan, Sở Xây dựng khẳng định: “Việc Chủ đầu tư triển khai xây dựng hiện nay tại dự án Khu Du lịch biển Tiên Sa là việc xây dựng kè chắn để bảo vệ chống sạt lở theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Công văn số 5689/UBND-SXD ngày 26/7/2017; và đã được UBND thành phố gia hạn thời gian thi công tại Công văn số 9498/UBND-SXD ngày 22/11/2017”.
Như vậy, việc doanh nghiệp này tiến hành xây dựng tại khu vực là có và theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thì đây là hoạt động xây dựng kè chắn bảo vệ chống sạc lở đã được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận trước đó.
Một cụm móng biệt thự được kiên cố bằng kè đá hộc chống sạc lởMột cụm móng biệt thự xây dựng trái phép trước đó được kiên cố bằng kè đá hộc chống sạc lở

Tuy nhiên, theo quan sát, bên cạnh các kết cấu tường chắn đá hộc ngăn sạt lở được xây dựng tại một số khu vực xung yếu của mái taluy thì khu vực các hố móng của các biệt thự xây dựng trái phép cũng đang được kiên cố hóa bằng kết cấu này. 

Thậm chí tại một số khu vực, các tường chắn này được xây dựng bao quanh các kết cấu móng, cao hơn mặt đất nền, ôm quanh các hố móng được xây dựng trước đó (!?).
Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, chúng tôi đã nỗ lực liên hệ với ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng theo số điện thoại (0913459215) như trong văn bản nhưng không thành công.
Thêm một cụm hố móng xây dựng trái phép được Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, đây là kè xây chống sạt lở và được UBND TP Đà Nẵng cấp phép?

Trước đó, ngày 20/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) và yêu cầu báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2018.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng và các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.
Cũng liên quan đến các dự án trên bán đảo Sơn Trà, ngày 29/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu dừng toàn bộ các dự án trên bán đảo Sơn Trà để rà soát và thu thập thêm ý kiến.
Cận cảnh hiện trường thi công kè chống sạt lở tại dự ánCận cảnh hiện trường thi công kè chống sạt lở tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (!?)

Và mới nhất, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan tạm thời chưa giải quyết các thủ tục liên quan đến các giao dịch bất động sản ở bán đảo Sơn Trà để phục vụ thanh tra đất đai. Việc tạm dừng giải quyết giao dịch bất động sản nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…