Smartphone 5G: Huawei và Samsung dẫn đầu thị trường

VietTimes -- 5G vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển nhưng thị trường điện thoại thông minh 5G trong năm 2019 đã khá sôi động với nhiều “ông lớn” nhảy vào sân chơi này. Theo báo cáo của Strategy Analytics, Huawei và Samsung hiện đang dẫn đầu thị trường smartphone 5G.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

2019 là năm đầu tiên 5G được thương mại hóa ở một số quốc gia, do đó, một số mẫu điện thoại thông minh 5G đã được bán ra thị trường. Theo báo cáo, nhu cầu về smartphone 5G cao hơn dự kiến với 19 triệu chiếc được bán ra trong năm 2019. Số lượng điện thoại thông minh 5G chủ yếu được tiêu thụ tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong khi Hoa Kỳ và châu Âu lại chậm hơn châu Á. Khoảng cách này có khả năng sẽ được thu hẹp vào cuối năm nay.

Theo dữ liệu từ Strategy Analytics, Huawei đang dẫn đầu thị trường smartphone 5G với 6,9 triệu chiếc được xuất xưởng, chiếm 36,9% thị phần. Lệnh cấm vận của chính phủ Tổng thống Donald Trump dường như không làm suy yếu khả năng của nhà sản xuất Trung Quốc trên thị trường mới. Hầu như tất cả các smartphone 5G của Huawei được tiêu thụ tại Trung Quốc, một thị trường mà các lệnh trừng phạt của Mỹ ít có tác động hơn. Sự thiếu vắng của các dịch vụ và ứng dụng Google không hưởng nhiều đến người dùng Trung Quốc. Điện thoại thông minh 5G phổ biến nhất của Huawei là Mate 20 X 5G và Mate 30 Pro 5G.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Theo sát Huawei là ông lớn công nghệ đến từ Hàn Quốc - Samsung với 6,7 triệu chiếc smartphone 5G được xuất xưởng trong năm 2019, tương đương 35,8% thị phần. Tuy nhiên, không giống như Huawei, ngoài thị trường nội địa (Hàn Quốc), hãng còn hướng tới các thị trường quốc tế quan trọng khác như Anh và Hoa Kỳ. Các model phổ biến của Samsung bao gồm Galaxy Note 10 5G và S10 5G.


Ngoài hai ông lớn Huawei và Samsung, một số nhà sản xuất khác cũng đã bắt đầu lấn sân vào thị trường smartphone 5G này. Vivo đứng ở vị trí thứ ba với 2 triệu chiếc, chiếm 10,7% thị phần, hoạt động chủ yếu tại thị trường Trung Quốc. Xiaomi xếp ở vị trí thứ tư với 1,2 triệu đơn vị (6,4% thị phần) tiêu thụ trên toàn thế giới trong đó có cả châu Âu với những tín hiệu bán hàng rất tốt nhờ Mi Mix 3 5G. LG kết thúc năm 2019 với 0,9 triệu chiếc smartphone 5G tương đương 4,8% thị phần, Bắc Mỹ và Hàn Quốc là thị trường chính của hãng.

Năm 2020 sẽ là một năm rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của thị trường smartphone 5G. Cơ sở hạ tầng mạng 5G đang được mở rộng và một số nhà sản xuất “có số má” khác sẽ xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường này. Trong đó, không thể không nhắc tới nhà sản xuất iPhone - Apple. Smartphone 5G là động lực lớn cho thị trường điện thoại thông minh nói chung vốn đang có xu hướng bão hòa.

Theo Gizchina