Sinh viên Trung Quốc nhận công việc tạm thời, tạm gác "giấc mơ nghề nghiệp"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc phải tạm gác lại con đường sự nghiệp mà họ mơ ước trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ gia tăng.

1.png
Người dân tham dự hội chợ việc làm tại một trung tâm thương mại ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30/6/2023 (Ảnh: Reuters)

Không tìm được công việc mơ ước của mình tại một công ty internet Trung Quốc sau khi tốt nghiệp, Peter Liu quyết định làm việc trong một thư viện nhà nước.

“Thật sự rất khó để kiếm được việc làm ở các công ty lớn”, chia sẻ của chàng trai 24 tuổi, người đã theo học chuyên ngành sản xuất truyền hình tại một trường đại học ở Bắc Kinh trước khi quyết định trở về quê nhà ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc.

Liu nhận được công việc thủ thư sau một chiến dịch do chính phủ tiến hành nhằm đảm bảo công việc tạm thời cho sinh viên tốt nghiệp. Chiến dịch này được các nhà phân tích mô tả là giải pháp ngắn hạn nhằm duy trì sự ổn định xã hội trong một nền kinh tế đang chậm lại và có rất ít cơ hội dành cho giới trẻ Trung Quốc.

Những “công việc phúc lợi” ở Trung Quốc bao gồm: lễ tân, quản trị viên văn phòng, nhân viên bảo vệ và nhân viên cộng đồng, v.v... Nhiều tổ chức chính phủ khác nhau mỗi năm đều cung cấp những công việc như vậy, nhưng họ thường chỉ nhận đơn đăng ký từ các nhóm có hoàn cảnh khó khăn, như người già hoặc người khuyết tật.

Tuy nhiên, trong năm nay, giữa bối cảnh khủng hoảng thất nghiệp của nhóm thanh niên ngày càng trầm trọng ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, ngay cả những vị trí việc làm ở vùng nông thôn hẻo lánh cũng chứng kiến ​​sự cạnh tranh gay gắt, thu hút những người trẻ tuổi có bằng tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu.

2.png
Người tìm việc tham dự hội chợ việc làm ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/2/2023 (Ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích cho biết, chính phủ coi việc làm là “chìa khóa” để xoa dịu thế hệ bi quan nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, trong khi những sinh viên tốt nghiệp thu được kinh nghiệm làm việc hạn chế cũng có thể mang lại lợi ích cho ông chủ tương lai của họ nếu nền kinh tế phục hồi.

Các hợp đồng việc làm như vậy thường kéo dài từ 1 đến 3 năm, với mức lương tối thiểu, thường là 2.000 - 3.000 NDT (275-412 USD) mỗi tháng, đôi khi bao gồm cả bữa ăn miễn phí - thấp hơn nhiều so với kỳ vọng trung bình của sinh viên mới ra trường về mức lương khởi điểm là 8.033 NDT (1.101 USD); theo một cuộc khảo sát của công ty tuyển dụng Trung Quốc Liepin.

Một chương trình khác, mục tiêu đến 1 triệu thực tập sinh trong năm nay, đã thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân.

Bộ Nhân lực và An sinh xã hội trong tuần trước nói với truyền thông Trung Quốc rằng vấn đề việc làm của thanh niên đang được cải thiện.

3.png
Người trẻ tuổi tham dự hội chợ việc làm tại một trung tâm thương mại ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30/6/2023 (Ảnh: Reuters)

Trong năm qua, Trung Quốc đã giảm bớt một số gánh nặng pháp lý đối với các công ty công nghệ, bất động sản, và tài chính - những nơi có truyền thống tuyển dụng nhân tài mới với quy mô lớn. Tuy nhiên, các bài xã luận trên truyền thông nhà nước cũng khuyến khích thanh niên mới tốt nghiệp làm những công việc đòi hỏi tay nghề thấp hơn.

Ngày 15/11, Cục thống kê Trung Quốc dự kiến ​​​​sẽ bỏ qua việc công bố dữ liệu thất nghiệp của thanh niên trong tháng thứ tư liên tiếp. Dữ liệu này đã tạm ngừng công bố từ tháng 7 sau khi tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ tuổi đạt mức kỷ lục 21,3% trong tháng 6, thời điểm mà 11,6 triệu sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu tham gia thị trường việc làm.

Tổng số việc làm ngắn hạn và thực tập vẫn chưa rõ, nhưng các bài đăng trên mạng xã hội bình luận về quá trình lựa chọn và thảo luận về các lựa chọn nghề nghiệp vẫn xuất hiện thường xuyên, và các nhà phân tích dự đoán rằng những công việc như vậy sẽ có nhu cầu trong nền kinh tế đang chậm lại.

Tuy nhiên, khu vực nhà nước - nơi cung cấp 1/5 số việc làm ở thành thị ở Trung Quốc - chỉ có thể tạm thời giảm bớt áp lực kinh tế cho một bộ phận sinh viên tốt nghiệp đại học thông qua các chiến dịch như vậy, các nhà kinh tế học cho biết đồng thời cảnh báo tình trạng thất nghiệp ở thanh niên vẫn là vấn đề đau đầu về lâu dài đối với Bắc Kinh.

“Tình trạng thất nghiệp ở thanh niên sẽ tồn tại khá lâu, ít nhất là từ 5 đến 10 năm”, Wang Jun, Kinh tế trưởng tại Huatai Asset Management, cho biết và thêm rằng những công việc tạm thời chỉ là “giải pháp ngắn hạn để duy trì sự ổn định, giảm bớt những xung đột xã hội do tình trạng thất nghiệp mang lại”.

4.png
Nhiều người trẻ lựa chọn những công việc khác xa với mong muốn ban đầu của họ (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đã chứng kiến ​​tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, khi thanh niên có học thức trở về thành phố sau khi làm việc trên các trang trại. Tình trạng đó cũng tái diễn vào cuối những năm 1990 khi nước này bắt đầu giảm dần các tập đoàn nhà nước kém hiệu quả.

Một sinh viên tốt nghiệp 23 tuổi tên Chen cho biết cô đã đánh bại hơn chục ứng viên vào tháng 8 vừa qua để giành được vị trí thư ký tại một trung tâm nông nghiệp địa phương ở thành phố Trùng Khánh.

“Khoảng cách giữa ước mơ và thực tế của tôi là rất lớn”, Chen, có ước mơ trở thành giáo viên, cho biết.

Chen và Liu đều đang tận dụng những ngày làm việc nhàn nhã để ôn tập cho kỳ thi công chức có tính cạnh tranh cao tổ chức vào năm 2024, hiện thu hút được 2,6 triệu người nộp đơn. Nếu vượt qua, họ sẽ bước đi trên một trong những con đường sự nghiệp được thèm muốn nhất ở Trung Quốc, thường được gọi là “chiếc bát sắt” để ổn định tài chính.

Liu chưa từng nghĩ bản thân sẽ theo đuổi sự nghiệp trong khu vực công, nhưng ít nhất hiện tại anh rất vui vì mình có thể nắm lấy cơ hội đó.

“Tôi không muốn bố mẹ thấy tôi ở nhà cả ngày mà không có việc gì làm”, Liu nói.

Theo Reuters