Singapore thành lập quỹ bảo hiểm an ninh mạng đầu tiên trên thế giới

Singapore đang xây dựng quỹ bảo hiểm an ninh mạng đầu tiên trên thế giới trong nỗ lực phát triển khả năng của khu vực đối phó với các mối đe dọa từ các cuộc tấn công trên mạng, Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat công bố tại Hội nghị Tái bảo hiểm quốc tế Singapore lần thứ 15 vào ngày 29 tháng 10.
(ảnh minh họa)
(ảnh minh họa)

Quỹ bảo hiểm được tài trợ lên đến 1 tỷ USD, huy động cả ngành bảo hiểm truyền thống và thị trường chứng khoán liên kết bảo hiểm.

Ông Heng cho biết, đến nay, 20 công ty bảo hiểm cho biết họ muốn tham gia vào quỹ này, đồng nghĩa với việc các công ty thuộc ASEAN và châu Á sẽ được bảo vệ chống lại các tổn thất liên quan đến mạng.

Tội phạm mạng ước tính đã gây tổn thất cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 3 nghìn tỷ đô la trong năm 2015, con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2021. Và châu Á là khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất, ông Heng cho biết. Hacker nhắm mục tiêu vào các tổ chức trong khu vực lên tới 80%, nhưng 60% các công ty châu Á không có hệ thống giám sát mối đe dọa trực tuyến.

Ngoài việc xây dựng một trung tâm an ninh mạng mới, quỹ phòng chống rủi ro an ninh mạng sẽ góp phần làm giảm thiểu hậu quả của các cuộc tấn công. Singapore thông báo đã triển khai xây dựng một trung tâm bảo mật an ninh mạng ASEAN-Singapore, để tăng cường khả năng an ninh mạng của khu vực.

Việc thành lập quỹ phòng chống rủi ro an ninh mạng diễn ra sau khi Singapore triển khai dự án quản lý rủi ro an ninh mạng năm 2016 nhằm tạo ra một khung pháp lý hỗ trợ bảo hiểm, định giá rủi ro an ninh mạng.

Giá trị các khoản bảo hiểm rủi ro mạng vẫn còn rất thấp, do thiếu dữ liệu lịch sử và nguồn lực để hỗ trợ đánh giá rủi ro, bảo hiểm và định giá.

Ông Heng cũng công bố một nền tảng mới - Đối tác Bảo hiểm Toàn cầu Châu Á - tập hợp các ngành công nghiệp bảo hiểm toàn cầu, các nhà quản lý và học giả. Mục đích là để chuyên môn hóa bộ lưu trữ nhằm tạo ra các giải pháp sáng tạo trong quản lý rủi ro và bảo hiểm.

Theo Tạp chí Thông tin & Truyền thông

http://ictvietnam.vn/tuong-tac/singapore-thanh-lap-quy-bao-hiem-an-ninh-mang-dau-tien-tren-the-gioi.htm