Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Singapore đã vượt qua Nhật Bản để trở thành quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, theo Chỉ số Hộ chiếu Henley mới được công bố.

Hộ chiếu Singapore xếp vị trí số 1 trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực năm nay (Ảnh: CNBC)
Hộ chiếu Singapore xếp vị trí số 1 trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực năm nay (Ảnh: CNBC)

Vị trí số 1 này có nghĩa rằng người sở hữu hộ chiếu của Singapore có thể nhập cảnh miễn thị thực đối với 192 trên tổng số 227 điểm đến trên toàn thế giới.

Bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu năm 2023 được thực hiện dựa trên dữ liệu của Tổ chức Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), trong đó xếp hạng hộ chiếu của các nước dựa trên số lượng điểm đến mà người sở hữu chúng có thể đến mà không cần thị thực.

Đức, Italy và Tây Ban Nha đứng ở vị trí thứ 2, khi công dân những nước này được đến 190 nước mà không cần thị thực.

Nhật Bản, từng đứng đầu bảng xếp hạng trong năm ngoái, đã trượt xuống vị trí thứ 2 – hộ chiếu của họ cho phép miễn thị thực với 189 điểm đến, giảm từ 193 trong năm 2022. Các hộ chiếu khác cùng ở vị trí thứ 3 với Nhật Bản bao gồm Áo, Phần Lan, Pháp, Luxembourg, Hàn Quốc và Thuỵ Điển.

Anh đã leo 2 bậc để lên vị trí thứ 4, là lần đầu tiên tăng trở lại trong 6 năm sa sút.

“Xu hướng chung của lịch sử trong 18 năm xếp hạng là hướng tới tự do di chuyển nhiều hơn”, Henley & Partners nói trong một thông cáo báo chí.

Tại khu vực Đông Nam Á, hộ chiếu Malaysia có thứ hạng cao thứ 2 (sau Singapore), đạt 180 điểm, xếp vị trí 11. Brunei xếp thứ 20, đạt 166 điểm. Thái Lan đạt 79 điểm, xếp thứ 64. Indonesia xếp thứ 69, đạt 73 điểm. Philippines đứng thứ 74 đạt 66 điểm.

1.png
Việt Nam xếp hạng 82 (Ảnh: Henly)

Trong khi đó, Việt Nam đạt được 55 điểm và đứng ở vị trí thứ 82, cùng thứ hạng với Campuchia. So với cuối năm 2022 khi xếp ở vị trí 92, thứ hạng của hộ chiếu Việt Nam đã tăng lên thêm 10 bậc.

Hộ chiếu của Singapore vẫn giữ vị trí đầu bảng vào năm 2021 với khả năng di chuyển miễn thị thực tới 194 điểm đến, tuy nhiên năm ngoái nước này đã tụt xuống vị trí thứ 2. Trong 10 năm qua, Singapore đã tăng điểm số của họ thêm 25 đơn vị, đưa quốc gia này lên vị trí hàng đầu, theo Henley.

Ngược lại, bị loại khỏi top 10, Mỹ chứng kiến mức tăng điểm số ít nhất trong thập kỷ qua. Mỹ hiện đang đứng ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng hộ chiếu. Mức suy giảm này góp phần làm giảm “sức mạnh mềm của Mỹ” khi các doanh nghiệp đối diện với nhiều thách thức trong việc mời đối tác của họ tới các cuộc họp, hay du khách bị chậm trễ khi đi xin thị thực, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế./.

Theo CNBC