Shopee cắt giảm nhân sự trên khắp Đông Nam Á

VietTimes – Shopee đang sa thải nhân viên trên nhiều thị trường, trong đó có Việt Nam, để tìm cách hợp lý hóa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình.

Các nguồn tin nói rằng Shopee đã ngừng tuyển dụng do công ty tiếp tục thua lỗ (ảnh: Reuters)

Các nguồn tin nói rằng Shopee đã ngừng tuyển dụng do công ty tiếp tục thua lỗ (ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin mà DealStreetAsia có được thì việc sa thải nhân viên đã ảnh hưởng đến một số thị trường Đông Nam Á của Công ty bao gồm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Công ty đã gửi email cho các nhân viên bị sa thải, nguồn tin cho biết thêm.

Tờ Nikkei Asia Review cho biết bộ phận thanh toán ShopeePay và giao hàng thực phẩm ShopeeFood đang đối mặt với việc cắt giảm nhân sự. Một cuộc họp ban lãnh đạo công ty đã được tổ chức vào hôm thứ Hai để giải quyết việc cắt giảm nhân sự.

Hai nguồn tin cho biết gần một nửa số nhân viên bộ phận ShopeePay và ShopeeFood tại Thái Lan đã bị cắt giảm. Công ty đã yêu cầu nhân viên trở về nhà và chờ thông báo chấm dứt hợp đồng.

Một nguồn tin khác nói với DealStreetAsia rằng Shopee đã ngừng tuyển dụng nhân viên mới. Một số thông báo tuyển dụng cho các vị trí trong khu vực Đông Nam Á đã bị hủy bỏ.

Trong khi hoạt động kinh doanh của Sea Group (công ty mẹ của Shopee) tiếp tục có dấu hiệu cải thiện về lợi nhuận tổng thể, phần lớn doanh thu của tập đoàn này tiếp tục đến từ công ty game Garena. Báo cáo tài chính quý 1 năm 2022 của Sea Group phản ánh mức tăng 64,4% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động kinh doanh của Shopee tuy vẫn thua lỗ nhưng cũng đã phản ánh sự cải thiện, với số lượng đơn đặt hàng tăng 71,3% so với cùng kỳ năm trước lên 1,9 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2022 trong khi tổng giá trị hàng hóa tăng 38,7% lên 17,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, Shopee tiếp tục phải đối mặt với một số khó khăn vĩ mô, bao gồm lạm phát và lãi suất gia tăng, có thể làm giảm doanh thu trong các lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng.

Công ty dường như cũng đang đối mặt với những thất bại trong một số kế hoạch quốc tế hóa đầy tham vọng của mình, bao gồm cả việc thâm nhập vào thị trường châu Âu và châu Mỹ Latinh. Shopee đã quyết định rút khỏi Pháp chỉ sau 5 tháng vì không đạt được doanh thu kỳ vọng.