Hoàn tất thâu tóm Cty Chứng khoán HFT, đối tác ngoại Hanwha Investment & Securities tuyên bố:

Sẽ trở thành công ty chứng khoán chuyên về kỹ thuật số hàng đầu tại Việt Nam

VietTimes -- Tương tự những thương vụ M&A trong quá khứ như KB (Hàn Quốc) mua lại CTCK Maritime (MSI), hay Yuanta (Hồng Kông) mua lại CTCK Đệ Nhất (FSC), hoạt động thâu tóm của Hanwha Investment & Securities diễn ra khá thuận lợi khi nhận được những động thái tích cực từ các cổ đông hiện hữu của HFT.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

CTCP Chứng khoán HFT (Mã CK: HFT) vừa công bố báo cáo về ngày trở thành cổ đông lớn của nhà đầu tư tổ chức Hanwha Investment and Securities Co., Ltd (Hanwha Investment & Securities).

Trước đó, ngày 24/4/2019, nhà đầu tư Hàn Quốc đã gom mua thành công 9.005.000 cổ phần, tương đương với 90,05% vốn của HFT. Căn cứ theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), giao dịch này đã được thực hiện qua phương thức thỏa thuận với tổng giá trị được ghi nhận lên tới 119,98 tỷ đồng.

Còn theo nguồn tin của tờ Dealstreetasia, Hanwha Investment & Securities đã bỏ ra số tiền khoảng 5 tỷ KRV (tương đương với 4,3 triệu USD) để tiến hành thâu tóm HFT. Trong đó, bên bán được cho biết là CTCP Logistics Con Đường Xanh, CTCP Đầu tư Phát triển Con Đường Xanh và 6 cá nhân khác.

Tương tự những thương vụ M&A trong quá khứ như KB (Hàn Quốc) mua lại CTCK Maritime (MSI) hay Yuanta (Hồng Kông) mua lại CTCK Đệ Nhất (FSC), hoạt động thâu tóm của Hanwha Investment & Securities diễn ra khá thuận lợi khi nhận được những động thái tích cực từ các cổ đông hiện hữu của HFT.

Trước đó nữa, vào tháng 12/2018, HFT đã nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty lên tối đa 100%. Tới ngày 26/2/2019, Hội đồng quản trị (HĐQT) HFT đã thông qua việc lựa chọn Hanwha Investment & Securities là đối tác nước ngoài được mua trên 25% vốn điều lệ của công ty mà không cần phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Sau khi "về một nhà" với Hanwha Invetsment & Securities, CTCK HFT sẽ ra sao? (Ảnh chụp màn hình)
Sau khi "về một nhà" với Hanwha Invetsment & Securities, CTCK HFT sẽ ra sao? (Ảnh chụp màn hình)

Theo đại diện Hanwha Investment & Securities, thông qua thương vụ thâu tóm này, công ty sẽ xây dựng nền tảng dịch vụ tài chính trực tuyến để trở thành công ty chứng khoán chuyên về kỹ thuật số hàng đầu tại Việt Nam.

“Hanwha Investment & Securities đã có được động lực tăng trưởng mới bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động sang thị trường có tiềm năng tăng trưởng cao tại Việt Nam” - ông Kwon Hee-baek - CEO của Hanwha Investment & Securities - cho biết trên tờ Dealstreetasia.

Tuy nhiên, nhà đầu tư Hàn Quốc cũng sẽ gặp không ít thách thức để đạt được mục tiêu trên khi quy mô vốn của HFT còn khá khiêm tốn so với các doanh nghiệp cùng ngành trên thị trường và kết quả kinh doanh cũng không mấy khả quan.

Đáng chú ý, trong Quý 1/2019, lợi nhuận sau thuế của HFT chỉ đạt 304,3 triệu đồng, giảm tới 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do tổng chi phí trong kỳ tăng tới 45%, đạt 2,87 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng doanh thu của HFT trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt 3,17 tỷ đồng, không có nhiều sự thay đổi so với cùng kỳ năm 2018.

Kết quả kinh doanh Quý 1/2019 đã giúp khoản lỗ lũy kế tính đến ngày 31/3/2019 của HFT chỉ còn 13,55 tỷ đồng.

Xét trên các trường hợp của MSI và FSC trước đó, nhiều khả năng HFT sẽ sớm được gia tăng quy mô vốn, cải thiện các hoạt động kinh doanh nhờ sự hỗ trợ từ cổ đông lớn là nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài thương vụ thâu tóm HFT, Hanwha Investment & Securities cũng đã thực hiện đầu tư 400 triệu USD vào Tập đoàn Vingroup vào tháng 8/2018.

Được biết, Hanwha Investment & Securities là một trong những công ty thành viên của Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc). Tập đoàn này hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực như năng lượng mặt trời, hàng không vũ trụ, tài chính…và đang triển khai nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam trong thời gian qua./.