Sẽ sửa khoảng 100 điều trong Bộ luật Lao động

VietTimes -- Trong Bộ luật Lao động năm 2012, cùng một nội dung nhưng bộ nói thế này, sở lại nói thế khác, xuống đến phòng ban thì cán bộ lại giải thích kiểu khác mà vẫn thấy đúng với một văn bản nào đó.
Luật lao động sửa đổi sẽ ưu tiên với lao động nữ - (Ảnh minh họa)
Luật lao động sửa đổi sẽ ưu tiên với lao động nữ - (Ảnh minh họa)

Vì vậy, tại hội nghị đánh giá sơ kết 3 năm thực thi Bộ luật Lao động 2012, thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân đã nhấn mạnh phải giản lược, chỉnh sửa lại bộ luật này.

Hiện tại, Bộ luật Lao động năm 2012 (có hiệu lực từ tháng 5-2013) có 17 chương, 242 điều. Thi hành bộ luật còn có 29 nghị định và trên 40 thông tư các loại, khiến có quá nhiều điểm chồng chéo, chưa đồng bộ giữa các quy định.

Theo thứ trưởng, hiện Bộ Luật có quá nhiều điểm không còn phù hợp, vênh với các văn bản pháp luật khác, gây khó khăn trong thực thi. Việc sửa đổi, bổ sung sẽ được thực hiện theo hướng linh hoạt, đồng bộ với hệ thống pháp luật và dễ thực hiện.

Được biết, do những bất cập này của bộ luật mà việc làm thêm giờ của người lao động khó quản lý, doanh nghiệp để người lao động làm thêm quá giờ quy định, làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật chẳng thèm báo cáo.

Quy định về lương tối thiểu cũng không chặt chẽ, không rõ nghĩa thế nào là đáp ứng “mức sống tối thiểu” hay “nhu cầu tối thiểu”...

Quy định doanh nghiệp đối thoại định kỳ với người lao động 3 tháng/lần là không hợp lý bởi thời gian quá ngắn để phát sinh một vấn đề nào đó cho đối thoại...

Hầu hết các ý kiến tán thành cần sửa Bộ luật Lao động cho phù hợp tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, phù hợp xu thế hội nhập. Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp mong Bộ luật Lao động sửa đổi cần chi tiết và có giá trị áp dụng trong thời gian dài, chứ không chỉ 3-4 năm rồi sửa khiến doanh nghiệp chạy theo không kịp.

Vì vậy, “Sẽ có khoảng 100 điều ở 15/17 chương của bộ luật này sẽ được chỉnh sửa...” , thứ trưởng Huân cho biết.

Bộ sẽ đề xuất chỉnh sửa ở 5 điểm chính: tăng tuổi nghỉ hưu; tăng giới hạn làm thêm giờ; ưu đãi doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ; xem xét lại trình tự thủ tục đình công; giải quyết chế độ cho người bị nợ BHXH.

Dự kiến trong tuần này Bộ LĐ-TB&XH sẽ đăng dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi lên trang web molisa.gov.vn để lấy ý kiến người dân, người lao động, doanh nghiệp trong hai tháng.

Sau đó dự thảo sẽ được hoàn thiện để trình Chính phủ, Quốc hội xem xét, thông qua cuối năm 2017.