Sẽ kiểm toán tại VietinBank, BIDV, NHNN và 18 TCTD có liên quan về xử lý nợ xấu

VietTimes -- Kiểm toán Nhà nước cho biết sẽ chỉ thực hiện kiểm toán, đánh giá các biện pháp xử lý nợ xấu theo Nghị Quyết 42, không thực hiện kiểm toán, đánh giá công tác thẩm định, phê duyệt, giải ngân phân loại nợ; không thực hiện kiểm tra, đối chiếu đối với khách hàng vay vốn, các bên có liên quan trong việc thực hiện xử lý nợ xấu…tại các TCTD này.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo Cổng thông tin điện tử Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (KTNN), ngày 29/3/2019, Tổng Kiểm toán Nhà nước vừa thông qua quyết định ban hành Đề cương kiểm toán Chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD).  

Cụ thể, nội dung đề cương cho biết KTNN sẽ thực hiện kiểm toán tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã CK: CTG); Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV - Mã CK: BID) và Ngân hàng Nhà nước (trong đó, có kết hợp đối chiếu với 18 TCTD khác).

Riêng đối với trường hợp của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), đơn vị kiểm toán sẽ đánh giá thêm việc mua bán, xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo được mua lại từ các ngân hàng.

Đề cương cũng cho biết sẽ kiểm toán trong giai đoạn từ ngày 15/8/2017 (thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực thi hành) đến ngày 31/12/2018.

Tại VietinBank và BIDV, đợt kiểm toán sẽ thực hiện lồng ghép cùng với cuộc kiểm toán Báo cáo tài chính (BCTC). Bên cạnh đó, tổ kiểm toán bao gồm 5 thành viên sẽ thực hiện nhiệm vụ tại hai ngân hàng này và thời gian thực hiện dự kiến kéo dài từ 15 đến 20 ngày.

Tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sẽ có 14 thành viên (chia làm 4 tổ kiểm toán) thực hiện kiểm toán và đối chiếu chi tiết theo kế hoạch.

Đơn vị kiểm toán sẽ chỉ thực hiện kiểm toán, đánh giá các biện pháp xử lý nợ xấu theo Nghị Quyết 42, không thực hiện kiểm toán, đánh giá công tác thẩm định, phê duyệt, giải ngân phân loại nợ của các hồ sơ tín dụng của các hồ sơ tín dụng. Đồng thời, đơn vị kiểm toán sẽ không chịu trách nhiệm về tính chính xác của giá trị của Tài sản đảm bảo (TSĐB) khi thực hiện xử lý.

Bên cạnh đó, kiểm toán viên sẽ không thực hiện kiểm tra, đối chiếu đối với khách hàng vay vốn, các bên có liên quan trong việc thực hiện xử lý nợ xấu. Các TCTD được kiểm toán chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, hợp pháp của hồ sơ, tài liệu cung cấp cho Kiểm toán nhà nước.

Mặt khác, đợt kiểm toán lần này sẽ không thực hiện kiểm toán tại các Bộ, ban, ngành có liên quan (như: Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT...). Nguyên nhân là do mục tiêu, nội dung kiểm toán tại các đơn vị này không nhiều./.

Danh sách 18 TCTD được thực hiện đối chiếu:

(1) Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB Bank);

(2) Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank);

(3) Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank);

(4) Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB);

(5) Ngân hàng TMCP An Bình (ABB);

(6) Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank);

(7) Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank);

(8) Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank);

(9) Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB);

(10) Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank);

(11) Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank);

(12)  Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank);

(13) Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank);

(14) Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank);

(15) Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB);

(16) Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB);

(17) Ngân hàng TMCP Việt Á (Viet A Bank);

(18) Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank).